Kỹ thuật nuôi Lươn

12/05/2011

1. Chỗ nuôi:

1.1. Nuôi có ụ đất:

Là cách nuôi trong ao hoặc trong bể nhưng có chỗ để lươn đào hang làm tổ. Khu vực nuôi có thể là ao hay bể.

* Nuôi trong ao: Chọn nơi đất cứng, đào sâu xuống 40 - 60cm, bờ phải nện chặt từng tầng lớp một, đáy ao sau khi đào xong cũng phải nện và lót chặt. Nếu có điều kiện đáy ao lót 1 lớp ni lông khắp đáy và tường bờ rào phủ 1 lớp bùn. Chính giữa ao đắp một ụ đất cao hơn ngưỡng nước của ao từ  40 - 60 cm. Trong ao có thể thả một ít bèo tây hoặc bèo cái làm nơi trú ẩn cho lươn, xung quanh ao trồng một ít cây có dàn để mùa hè che mát giảm bớt nhiệt độ nước ao.

* Nuôi trong bể: Bể có thể xây nửa chìm, nửa nổi hoặc nổi hoàn toàn, rộng từ 10 - 30 m2. Trong bể đổ một lớp bùn khoảng 10 cm, lớp nước khoảng 20 cm, nếu bố trí ụ đất thì góc bể phải cao hơn ụ đất 50cm. Ta có thể thả bèo hặc làm giàn cho cây leo như ở ao.

1.2. Nuôi không có ụ đất:

Đây là hình thức nuôi lươn thương phẩm, mật độ lươn tương đối dày, có thể xây bể xi măng hoặc nuôi trong các bồn nilon. Kích thước bể nuôi rộng từ 1,2 - 2 m, dài từ 2 - 5 m, chiều cao từ 1 - 1,2 m. Đáy bể cần láng nhẵn và nghiêng một góc khoảng 30 để dễ thoát nước, ở đó ta lắp một ống nhựa thoát nước, có thể tạo tổ cho lươn bằng những búi sợi nilon. Khi thả lươn vào chỉ cần lượng nước từ 30 - 40 cm. Lươn cần có hệ thống bảo vệ với các loài động vật khác.

2. Kỹ thuật nuôi

2.1 Lấy giống

Hiện nay chủ yếu vẫn là thu giống tự nhiên hoặc vớt lươn bột, vớt trứng về ấp.

- Vớt lươn bột: Hằng năm cứ đến mùa xuân khi nhiệt độ nước lên trên 150C, lươn con sau khi trú đông rầm rộ kéo nhau ra khỏi hang để kiếm mồi, lúc đó là mùa vớt lươn con đem về nuôi. Thao tác thường tiến hành vào chiều tối, cho mồi vào lờ, dùng đèn, đuốc soi, dùng vợt tam giác đón vớt ở các mương, ao, bờ có nhiều thực vật mọc. Nếu mua giống ở các chợ phải chọn giống rất cẩn thận, lươn con (mỗi kg khoảng 30 - 40 con), khoẻ mạnh, không bị thương, đặc biệt chú ý không mua lươn bị câu làm lươn giống.

 - Vớt trứng về ấp: Mùa hè từ tháng 5 - 9 là mùa lươn sinh sản, người ta đi tìm những nơi bờ ruộng, bờ mương, ao, hồ nơi có nhiều cây cỏ mọc có những đám bọt khí nổi lên, dùng gáo hay vợt có mắc lưới dày để vớt các ổ trứng cho vào thúng có sẵn nước đưa về ao ấp. Khi nhiệt độ từ 25 - 300C, sau một tuần trứng nở thành lươn con, vớt lươn con đem ra ương ở ao. Thức ăn dùng để nuôi là lòng đỏ trứng gà luộc chín, tảo, dòi, giun, ốc băm nhỏ.

2.2. Nuôi lươn thịt

Đến mùa xuân dọn tẩy ao để đón giống thả nuôi, cỡ giống là 30 - 40 con/kg, phải chọn cỡ đồng đều nhau, không được nuôi lẫn con to con nhỏ đề phòng lươn có thể ăn thịt lẫn nhau. Thời gian thả cuối tháng 3 đầu tháng 4. Mật độ thả phải căn cứ vào điều kiện môi trường và trình độ quản lý của người nuôi mà quyết định, thường 80 - 160 con/m2. Trước khi thả nuôi dùng dung dịch nước muối 4% tắm cho lươn. Nuôi như vậy có thể đạt sản lượng 5 - 10 kg/m2.

2.3 Thức ăn

Ngoài thức ăn động vật ra cũng có thể cho ăn cám, bã đậu, các loại rau quả băm vụn. Sau khi thả giống vài ngày chưa vội cho lươn ăn mà để nó thích nghi với môi trường mới từ 3 - 5 ngày rồi mới bắt đầu cho ăn. Mới đầu cho ăn giun, sau cho ăn lẫn với thức ăn hỗn hợp đến khi lươn đã quen thì cho ăn hoàn toàn thức ăn hỗn hợp. Lươn có tính lựa chọn thức ăn rất cao. Nó đã ăn quen một loại thức ăn nào đó muốn đổi thức ăn khác rất khó. Vì vậy, trong giai đoạn đầu cần phải thuần dưỡng, cho ăn các loại thức ăn dễ kiếm, giá rẻ, tăng trọng nhanh.

Khi cho lươn ăn phải nắm vững nguyên tắc “4 định” (định chất, định lượng, định thời gian, định vị trí). Định chất lượng là phải ăn no và thức ăn phải luôn tươi sống, tuyệt đối không cho ăn thức ăn thối, trong phạm vi nhiệt độ thích hợp, nhiệt độ cao cho ăn số lượng nhiều. Đầu vụ cho ăn khoảng 3 - 4% trọng lượng lươn, giữa vụ 5 - 8%. Định thời gian tức là từ 15 - 17h chiều, sau khi nó đã quen có thể cho ăn sớm dần và tập thành cho ăn ban ngày. Định vị trí là chỗ cho ăn phải cố định, sàn cho ăn bằng gỗ, đáy sàn làm bằng lưới săm.

2.4 Quản lý ao nuôi

- Phòng chất nước bị ô nhiễm: Ao nuôi lươn yêu cầu nước béo, lưu thông, sạch, hàm lượng O2 trên 2mg/l. Do bể nuôi lươn rất nông chỉ có 10 - 15cm mà thức ăn lại giàu đạm nên nước rất dễ bị nhiễm bẩn ảnh hưởng đến tính bắt mồi và sinh trưởng của lươn. Khi nước quá bẩn thì nửa thân trước của lươn thẳng đứng trong nước, đầu nhô lên mặt nước để thở, gọi đó là hiện tượng “đánh xuân”. Khi có hiện tượng đó phải nhanh chóng thay nước mới vào. Để phòng tránh chất nước nhiễm bẩn thì từ 5 - 7 ngày thay nước 1 lần. Mùa hè nhiệt độ cao thời gian thay nước ngắn hơn. Thường xuyên vớt bỏ thức ăn thừa, rác bẩn ...

 - Phòng nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp: Mùa hè nắng nóng phải che hoặc làm dàn cho mát hoặc thả nuôi trong ao một ít rong bèo, thường xuyên thay nước. Mùa đông quá rét che chắn gió mùa đông bắc. Khi nhiệt độ dưới 100C tháo cạn nước bể, chỉ giữ lại một ít đồng thời phủ lên 1 lớp rơm hay cỏ giữ nhiệt độ lươn qua đông được an toàn.

- Phòng lươn bò trốn: Lươn rất hay bò trốn đi nơi khác nhất là lúc trời mưa liên tục, nước dâng lên, lươn theo đáy mà bò ra ngoài, hoặc chỗ cống bị thủng lươn cũng theo đấy bò đi, hoặc đáy thành bể bị nứt nẻ lươn chui ra ngoài... Vì vậy, phải thường xuyên kiểm tra phát hiện có những khe hở phải kịp thời sửa chữa.

BT. Khánh Hà

Các bài viết khác :
Các tin đã đưa ngày: