Nắng với sức khỏe con người

28/04/2011

Khi ra khỏi nhà, gặp trời nắng là chúng ta nghĩ ngay đến việc đội mũ, nón, đeo khẩu trang để tránh nắng. Nhưng có một thực tế là không phải lúc nào làm như vậy cũng tốt bởi ánh nắng mặt trời có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Chỉ cần chúng ta biết tận dụng đúng lúc, đúng cách thì hiệu quả mang lại sẽ rất khả quan.

Khoảng thời gian trước 8h sáng vào mùa hè là lúc tốt nhất để phơi nắng. Bởi vì lúc này, lượng tia tử ngoại còn thấp, khiến cơ thể chúng ta cảm thấy dễ chịu. Ngoài ra, ở những độ tuổi khác nhau thì sức chịu đựng đối với ánh nắng mặt trời cũng không giống nhau. Chính vì vậy, phơi nắng trong khoảng thời gian dài hay ngắn tùy thuộc vào sức chịu đựng của mỗi người. Trẻ sơ sinh mỗi lần phơi nắng khoảng 15-20 phút, thanh niên và những người ở tuổi trung niên thì mỗi lần phơi khoảng 1-2 giờ, người lớn tuổi thì mỗi lần phơi nắng chỉ vào khoảng 20-30 phút là hợp lý.

Nghiên cứu gần đây cho thấy, ánh nắng mặt trời có khả năng giúp chúng ta phòng tránh được nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư vú, ruột kết, bàng quang, buồng trứng, cổ tử cung, dạ dày, tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên rất dồi dào, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho hệ thần kinh, giúp cải thiện chức năng insulin, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giúp hệ xương và cơ bắp chắc khỏe.

Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, mặc dù có hại, song nếu chúng ta biết cách hấp thụ thì có thể giúp cơ thể chuyển hoá hoạt chất ergosterol (một hợp chất hữu cơ tự nhiên trên da) thành vitamin D có lợi cho sức khỏe.

Theo đó, mỗi ngày chỉ cần tắm nắng hoặc ở ngoài trời khoảng 15 phút, cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ được một lượng vitamin D vừa đủ cho nhu cầu trong 24 giờ. Nếu thiếu vitamin D, nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm như bệnh xơ cứng rải rác, thấp khớp, loãng xương, tiểu đường... sẽ rất cao.

Đó là chưa kể ánh nắng mặt trời còn có khả năng kích thích tuyến yên ở não, vốn được xem là “con mắt thứ ba” của hệ thần kinh, sản xuất các hợp chất tryptamin và melatonin, có tác dụng giúp tinh thần phấn chấn và cơ thể dễ thích nghi hơn với những thay đổi bất thường của điều kiện thời tiết bên ngoài.

Những bộ phận nào khi phơi nắng sẽ có tác dụng tốt nhất?

Phơi lưng có thể trừ khí lạnh, có lợi cho việc cải thiện chức năng tiêu hóa. Ngoài ra, phơi lưng khiến cho kinh lạc ở lưng được lưu thông, rất có lợi cho tim và phổi

Phơi 2 chân, có thể trừ khí lạnh ở chân rất tốt, khiến cho đôi chân đỡ bị chuột rút và có thể giúp cho chân tăng độ hấp thụ canxi, khí cho xương càng thêm cứng cáp, chống xốp xương. Đặc biệt, đối với những người mắc bệnh xương khớp, phơi nắng có thể làm cho máu lưu thông, khiến tình trạng bệnh được giảm bớt, hỗ trợ việc điều trị bệnh. Ngoài ra, trên đôi chân còn có rất nhiều huyệt. Sự kích thích của ánh nắng mặt trời sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy đôi chân nhẹ nhõm hẳn, đỡ mệt mỏi.

Nói tóm lại, ánh nắng mặt trời vừa mang lại lợi ích rất lớn cho sức khỏe con người, song cách tiếp xúc như thế nào do mỗi người quyết định. Tốt nhất là chúng ta nên tập thể dục, đi bộ ngoài trời mỗi ngày chừng 20 phút vào mỗi buổi sáng sớm.

TH

Các bài viết khác :
Các tin đã đưa ngày: