Một địa chỉ tin cậy chuyển giao tiến bộ KHCN vào sản xuất và đời sống

21/05/2014

KS. Phùng Thị Nga

Giám đốc TTUDTBKT Vĩnh Phúc

Nấm Linh Chi được trồng thử nghiệm tại Trung tâm

Là đơn vị sự nghiệp, đồng thời là một tổ chức khoa học công nghệ (KH&CN) thực hiện các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ KHCN vào thực tiễn sản xuất và đời sống, trong những năm qua Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc đã bám sát các chương trình, nhiệm vụ KHCN của tỉnh để đề xuất và thực hiện các nhiệm vụ KHCN phù hợp với nhu cầu thực tế được cơ sở đánh giá cao. Các tiến bộ kỹ thuật được chuyển giao chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: Nông nghiệp - nông thôn, môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn, Trung tâm đã xây dựng mô hình và chuyển giao quy trình kỹ thuật một số loại cây trồng giống mới có năng xuất cao cho nông dân áp dụng thành công như Đậu tương ĐT2008 ở xã Hợp Châu - Tam Đảo, Bí đao Chanh ruột xanh P675, Dưa lê siêu ngọt Ngân Huy, Dưa hấu ruột cam F1 của Thái Lan tại xã Gia Khánh và xã Quất Lưu - Bình Xuyên....Ngoài ra tại Trung tâm đã thử nghiệm thành công nhân giống cây Chuối Tiêu hồng và một số loại giống nấm ăn, nấm dược liệu bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào cung cấp cho các cơ sở, HTX sản xuất nấm trong Tỉnh.

Trong lĩnh vực môi trường: Từ thực tế ô nhiễm môi trường nông thôn ngày càng trầm trọng do chất thải nông nghiệp đặc biệt là phân gia súc, gia cầm trong chăn nuôi không được xử lý , Trung tâm đã tiếp nhận và làm chủ quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh vật Biomix1 từ Viện Công nghệ Môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Chế phẩm vi sinh vật Biomix1 dùng để xử lý môi trường chăn nuôi, môi trường nông thôn góp phần bảo vệ môi trường và phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, tạo nguồn phân phón hữu cơ vi sinh dồi dào cho phát triển nông nghiệp. Vì vậy đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế dịch bệnh truyền nhiễm cho gia súc gia cầm và suy thoái môi trường nông thôn, đồng thời giúp cho người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, có thói quen trong việc sử dụng các chế phẩm sinh học bảo vệ môi trường và cải tạo đất. Trong 4 năm từ 2010 đến 2013 Trung tâm đã sản xuất hàng trăm tấn chế phẩm Biomix1 cung cấp cho nông dân 9 huyện, thành, thị trong Tỉnh dùng để ủ rơm rạ và phân gia súc gia cầm. Với những hiệu quả từ thực tế trên, sản phẩm đã được nhận Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2013. Theo kế hoạch năm 2014, Trung tâm tiếp tục sản xuất và cung cấp 25 tấn chế phẩm Biomix1 cho nông dân các huyện, thành, thị đặc biệt là các huyện có nhiều trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm gây ô nhiễm môi trường.

Ứng dụng công nghệ “chăn nuôi trên đệm lót sinh học” là đề tài Trung tâm mới thực hiện năm 2013, nhưng đã nhận được những phản hồi rất tích cực từ nông dân. Nếu như chế phẩm vi sinh Biomix1 dùng để xử lý ô nhiễm môi trường sau khi thu gom thì “đệm lót sinh học” triệt tiêu mùi ngay trong quá trình chăn nuôi, phân, nước tiểu do gia súc thải ra bao nhiêu sẽ được các vi sinh vật sống trong đệm lót phân hủy làm mất mùi gần như hoàn toàn. Thực hiện đề tài, Trung tâm đã tổ chức cho 130 hộ dân đi thăm quan mô hình, học tập kinh nghiệm triển khai tại tỉnh Hà Nam. Đồng thời, tổ chức 15 lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật ở một số địa bàn các huyện Sông Lô, Bình Xuyên, Vĩnh Tường, Tam Dương, Tam Đảo và Yên Lạc, với sự tham gia rất nhiệt tình của đông đảo bà con nông dân. 106 hộ, trong đó có 3 trang trại quy mô lớn tại các xã điểm xây dựng nông thôn mới đã được Trung tâm xây dựng mô hình. Hiệu quả của mô hình trước hết là đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu vực nuôi và xung quanh. Kết quả của chăn nuôi trên nền “đệm lót sinh học” cho thấy, đàn lợn nuôi trên nền đệm lót sinh học sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, ít bị bệnh, tăng trọng hơn so với đàn lợn cùng lứa nuôi trên nền xi măng từ 3-5kg/con. Đặc biệt, mùi hôi thối từ phân lợn không còn, các hộ gia đình không phải tốn tiền xây dựng hầm biogas xử lý chất thải, không phải mất điện bơm nước rửa chuồng, tắm lợn như trước đây. Nhờ vậy, chi phí giảm đi đáng kể, giúp người chăn nuôi có lợi nhuận cao hơn, so với chăn nuôi trên nền chuồng xi măng truyền thống. Chăn nuôi trên nền “đệm lót sinh học” là một phương pháp hiệu quả cả về mặt kinh tế lẫn môi trường, vì chi phí giảm, tăng trọng nhanh và không gây ô nhiễm môi trường. Tiếp tục thực hiện mô hình này năm 2014, Trung tâm sẽ mở rộng qui mô ở 35 xã trên địa bàn Tỉnh với 165 hộ gia đình và trang trại chăn nuôi tham gia.

Trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng: Thực hiện Dự án “Nâng cao năng suất chất lượng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, từ năm 2008 đến nay Trung tâm đã ký hợp đồng kiểm toán năng lượng với trên 20 doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh. Trung tâm đã khảo sát đánh giá tình hình sử dụng năng lượng, trên cơ sở đó tìm ra cơ hội tiết kiệm năng lượng cho các doanh nghiệp đồng thời xây dựng phương án thay đổi thiết bị, đổi mới công nghệ, cải tiến công tác quản lý,…nhằm tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp. Việc tuyên truyền và tư vấn cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia dự án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả với mục tiêu “sử dụng tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu phát thải khí nhà kính”, cũng được Trung tâm thực hiện thường xuyên.

Ngoài ra, Trung tâm còn tuyên truyền giới thiệu công nghệ và tư vấn chuyển giao xây dựng lò gạch liên tục kiểu đứng cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất gạch thủ công nhằm tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, do đun đốt gạch thủ công gây ra. Kết quả, đã tư vấn xây dựng cho 18 dự án đầu tư xây dựng lò gạch liên tục kiểu đứng, trình các cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt, tư vấn chuyển giao công nghệ xây dựng và đưa vào hoạt động 5 lò gạch liên tục kiểu đứng. Các cơ sở thực hiện công nghệ này, đều đạt hiệu quả kinh tế cao.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, trong những năm qua, tuy có nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, cũng như công tác cán bộ, nhưng với sự chủ động, tích cực, đoàn kết, năng động, khắc phục mọi khó khăn của cán bộ công viên chức, Trung tâm đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và mục tiêu đề ra, nhiều năm liền được Bộ KHCN và UBND Tỉnh tặng Bằng khen và Cờ thi đua. Hiệu quả kinh tế - xã hội từ công tác chuyển giao tiến bộ KHCN vào sản xuất và đời sống, đã thể hiện một cách sinh động vai trò là cầu nối giữa nông dân và nhà khoa học của các trung tâm ứng dụng KHCN nói chung và của Trung tâm Ứng dụng KHCN tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, một địa chỉ tin cậy chuyển giao tiến bộ KH&CN./.

P.T.N

 

Các tin đã đưa ngày: