Sử dụng thức ăn sinh học tạo thành thịt sạch hướng đi mới trong ngành chăn nuôi

24/12/2012

 

Cùng với sự phát triển các ngành trong nước, hiện nay ngành chăn nuôi đang có chiều hướng phát triển thành ngành chính trong sản xuất nông nghiệp. Nhằm nâng cao cả về số lượng và chất lượng đàn gia súc, gia cầm phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Với phương châm như vậy, việc nghiên cứu và đưa những tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất chăn nuôi là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, bên cạnh sự tăng trưởng về mặt số lượng thì chất lượng thịt cũng cần phải đảm bảo hơn, phục vụ cho nhu cầu ngày càng kỹ tính của người tiêu dùng. Sử dụng thức ăn sinh học đang là một hướng đi mới tạo nguồn thịt sạch cung cấp cho nhân dân và hướng ra xuất khẩu.

Nhiều năm qua, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã dày công nghiên cứu và phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất thức ăn gia súc nói chung, thức ăn cho lợn nói riêng đã có những công trình nghiên cứu rất lớn và mang lại hiệu quả cao cho nhà chăn nuôi. Nhờ có thức ăn công nghiệp cung cấp cho nhà chăn nuôi, đã cho năng suất, sản lượng thịt rất lớn cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, chỉ tập trung vào mục đích tăng trọng nhanh mà chưa chú trọng đến đẩy lùi sự ô nhiễm môi trường, nhất là các chất thải trong chăn nuôi. Mặt khác, chất lượng thịt còn rất nhiều nan giải, chưa kể đến việc lạm dụng sử dụng các chất cấm khiến thịt lợn trở nên không sạch với các biểu hiện như: thịt có mùi tanh, nước luộc thịt có bọt đục, thịt khi chế biến chảy nhiều nước, độ nhão của thịt cao...

Thực tế cho thấy, trong đông y có một số thảo dược được dùng phổ biến trong các bài thuốc bổ, có tác dụng tăng cường tiêu hoá, hấp thu các chất dinh dưỡng, giúp cho quá trình trao đổi chất được điều hoà và cân bằng với những liều  lượng thích  hợp, các vị  thuốc trên sẽ tạo thành tính bình, giúp cho việc tăng cường hoạt tính của các men tiêu hoá và trao đổi chất trong ruột non, đồng thời làm giảm hoạt tính của các vi khuẩn gây thối ở ruột già. Do đó đã làm giảm mùi hôi thối trong phân, nước tiểu, đặc biệt là phòng được bệnh tiêu chảy không phải dùng đến thuốc kháng sinh điều trị. ở Việt Nam có một số loại cây có chứa chất Saponin với hàm lượng tương đối cao, đó là cây Bồ kết, Bồ hòn, Găng và Ngưu tất. Thời gian vừa qua, nhóm nghiên cứu của Phòng Kinh tế thị xã Phúc Yên đã thực hiện thành công đề tài “Nghiên cứu sử dụng thức ăn sinh học tạo thành thịt sạch cung cấp cho nhân dân và xuất khẩu”. Đề tài đã nghiên cứu và sử dụng 2 loại cây là Kim ngân và Thổ phục linh bổ sung vào thức ăn chăn nuôi, vì những lợi ích đối với vật nuôi và các loài cây này rất thích nghi với vùng đất nghèo dinh dưỡng như vùng đất gò đồi xã Ngọc Thanh - thị xã Phúc Yên.

 Kim Ngân như một kháng sinh sử dụng cho gia súc. ứng dụng vào nuôi lợn thịt cho thấy lợn khoẻ mạnh hơn, ít còi cọc, ít mắc bệnh tật, tăng hiệu suất sử dụng thức ăn, trao đổi chất mạnh hơn, nhờ có tác động của các Enzym tiêu hoá có tác dụng diệt một số vi khuẩn gây bệnh, tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thức ăn tốt hơn. Thổ phục linh diệt vi trùng trong thận gây bệnh thần kinh tuần hoàn, khi thần kinh bị bế tắc thì dùng thuốc này có tác dụng lưu thông tuần hoàn. Ngoài nguyên liệu thức ăn tinh, nhóm nghiên cứu cũng đã dùng nguyên liệu phụ gia bổ sung như men tiêu hoá vi sinh SHL  100, kết hợp 2 loại thảo dược là cây Kim ngân và cây Thổ phục linh để tạo thành thức ăn sinh học nhằm nâng cao khả năng sinh trưởng, hạn chế ô nhiễm môi trường đến 60%.

Quá trình thực nghiệm cho thấy, cây Kim ngân và cây Thổ phục linh khi thêm vào khẩu phần thức ăn cho lợn F2 nuôi thịt thấy bã thải từ phân và nước tiểu của lợn giảm hôi thối đáng kể so với các loại cám Cargill, Higrô, Newhop... Ưu điểm của thức ăn sinh học này được ứng dụng trong chăn nuôi lợn ta thấy, lợn ăn uống bình thường, cơ thể phát triển khoẻ mạnh, sức khoẻ tốt và chất lượng thịt được nâng cao: Thịt thơm ngon, rắn chắc, không nhão, không tồn dư hooc môn, không có độc tố gây ngộ độc thực phẩm như Ecoli, Samonella và dư lượng kháng sinh, đặc biệt là kim loại nặng dưới mức cho phép theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế. Thức ăn sinh học đã giúp lợn lai F2 nuôi thịt tăng trọng xấp xỉ với lợn đối chứng, giá bán thịt cao hơn giá bán thịt lợn tự do trên thị trường từ 20%-30%. Nếu tính toán một trang trại nuôi 1.000 con lợn sạch đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho lãi cao hơn từ 20  30%, thì đây là một thành quả kinh tế có giá trị rất to lớn cho nhà chăn nuôi.

Tuy nhiên, để có được những sản phẩm sạch người chăn nuôi cần đảm bảo phải có: Giống lợn được tuyển chọn tốt, lợn đã được tiêm phòng đầy đủ các bệnh như: Bệnh dịch tả lợn, Lở mồm long móng, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn, bệnh Lép tô, Hen suyễn... Chuồng trại thoáng mát và phải có thức ăn sinh học thật tốt, đảm bảo chất lượng, thực hiện đúng qui trình chăn nuôi cụ thể như chăm sóc và nuôi dưỡng, giết mổ đúng thời điểm, lứa tuổi và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật.

Theo kỹ sư Tạ Hùng Đậu - Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu ứng dụng thức săn sinh học trong mô hình sản xuất thịt lợn sạch cho biết: Từ khi triển khai thực hiện mô hình đến nay, đã sản xuất được 30 tấn thức ăn sinh học, cung cấp ra thị trường khoảng 18-20 tấn thịt lợn sạch. Đã xây dựng được thương hiệu thịt lợn sạch tại một số địa bàn với giá xuất ở thời điểm hiện tại vào khoảng 110-120 nghìn đồng/kg. Quy trình chăn nuôi lợn bằng thức ăn sinh học đã được trang trại ở Sóc Sơn (Hà Nội), Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đưa vào sản xuất, đem lại hiệu quả cho người chăn nuôi cũng như sự yên tâm cho người tiêu dùng. Với những thành công từ mô hình này, kỹ sư Tạ Hùng Đậu là một trong số ít các nhà khoa học trẻ tiêu biểu được Liên đoàn Lao động tỉnh vinh danh vì có thành tích trong công tác nghiên cứu khoa học đóng góp cho nền sản xuất nông nghiệp tỉnh nhà nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam năm 2012.

Trong điều kiện ngành chăn nuôi đang phải đối mặt với nhiều loại bệnh tật như hiện nay đã làm nản lòng nhiều người chăn nuôi, làm giảm đáng kể số lượng đàn gia súc. Việc sử dụng thức ăn sinh học nhằm mục đích tạo ra năng suất chất lượng thịt lợn ngày càng cao đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đang là một hướng đi mới, được khẳng định là mang lại hiệu quả cả về mặt kinh tế, xã hội cũng như môi trường. Đây là một mô hình cần được đầu tư, nhân rộng trong ngành chăn nuôi hiện nay.

BBT

Các bài viết khác :
Các tin đã đưa ngày: