Tuổi trẻ Vĩnh Phúc Chào năm Thanh niên

04/05/2011

Cùng với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước như: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2011)... Năm 2011 đã được Đảng, Nhà nước chọn là Năm Thanh niên, là năm tuổi trẻ nước nhà xung kích, tình nguyện trên mọi phương diện thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Với phương châm “Hành động vì một môi trường xã hội lành mạnh cho tuổi trẻ”, ngay từ những ngày đầu năm 2011, tuổi trẻ tỉnh nhà đã có nhiều hoạt động sáng tạo, vì an sinh xã hội được cộng đồng quan tâm.

Thực hiện sự chỉ đạo của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Năm Thanh niên, các cấp bộ Đoàn tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tổ chức sâu rộng các hoạt động kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 70 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, 55 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam. Củng cố, xây dựng và nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn cơ sở, chất lượng cán bộ và chất lượng đoàn viên; Chuẩn bị đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X; Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hai phong trào “Năm xung kích phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc”, “Bốn đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, đảm nhận và thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; Xây dựng, triển khai có hiệu quả chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, xung kích đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống. Tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên thực hiện nghĩa vụ công dân tham gia và phục vụ tốt việc tổ chức bầu cử Quốc hội khóa XIII và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp. Với 20 giải pháp trọng điểm để thực hiện, trong đó tập trung vào thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Xung kích tham gia đảm nhận và thực hiện các công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác, nêu cao các giá trị truyền thống...

Từ những ngày đầu năm 2011, tuổi trẻ tỉnh nhà đã tổ chức hàng loạt các hoạt động có ý nghĩa xã hội to lớn, tập trung giải quyết các vấn đề trọng yếu của từng địa phương, đơn vị. Điểm mới trong hoạt động năm nay là mỗi đơn vị huyện, thị, thành Đoàn tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng điểm phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị, không tổ chức dàn trải, dập khuôn. Cụ thể, huyện Đoàn Bình Xuyên tổ chức Lễ ra quân Ngày Thanh niên hành động vì người nghèo. Hơn 2 nghìn ĐVTN đã tham gia Lễ phát động ra quân với mục đích kêu gọi các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, đoàn viên thanh niên trong toàn huyện chung tay hành động vì người nghèo. Phấn đấu xây dựng 02 Nhà nhân ái cho người nghèo ở vùng khó khăn; Trao học bổng cho 8.000 học sinh, sinh viên nghèo có thành tích cao trong học tập; Tổ chức Đội y, bác sỹ tình nguyện khám chữa bệnh miễn phí cho 700 người nghèo; Tặng quà cho 80 hộ nghèo... Cùng với các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh thiết thực tổ chức các hoạt động chào Năm Thanh niên 2011, sáng 02/01/2011, tại thành phố Vĩnh Yên, Thành Đoàn phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã mở màn Năm Thanh niên với Lễ ra quân Ngày thanh niên hành động vì môi trường thu hút hơn 3 nghìn ĐVTN đại diện cho tuổi trẻ thành phố và tuổi trẻ quân đội tỉnh tham gia. Sau hồi trống phát động ra quân, ĐVTN của đơn vị đã mang theo băng zôn, khẩu hiệu, tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ môi trường trên các tuyến phố trung tâm của thành phố; Tham gia thu gom hàng tấn rác thải quanh Đầm Vạc, tổ chức cho hơn 500 ĐVTN quét dọn, vệ sinh trên nhiều tuyến phố trung tâm; Phát hơn 100 túi giấy thân thiện với môi trường cho nhân dân sử dụng tại khu vực chợ Vĩnh Yên nhằm giảm thiểu sử dụng túi nilon; Tổ chức trồng mới hơn 200 cây xanh tại khu vực trường mầm non Khai Quang. Đồng thời tổ chức ra mắt “Đoạn đường thanh niên tự quản” tại Phường Liên Bảo. Bên cạnh việc tổ chức Lễ ra quân tại Vĩnh Yên, việc tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và tài liệu sinh hoạt của cơ sở về bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong đoàn viên thanh thiếu nhi và nhân dân được BTV Tỉnh Đoàn hết sức chú trọng. Dự kiến, trong Năm thanh niên 2011, toàn tỉnh phấn đấu xây dựng được 13 công trình cây xanh cấp huyện, thị, thành phố và trực thuộc; 80 nghìn cây xanh được trồng mới; Tổ chức lấy 70 nghìn chữ ký của TTN cam kết tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê  hương; Phát hiện, đề xuất và phối hợp xử lý các hành động cố tình gây ô nhiễm môi trường tại địa phương và đơn vị; Tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại 100% tuyến phố trên địa bàn Thành phố.

Tiếp tục các hoạt động chăm lo cho thiếu niên, nhi đồng, BTV Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo huyện Đoàn Lập Thạch tổ chức Lễ ra quân Ngày thanh niên hành động vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị. Tại buổi Lễ, đồng chí Trần Việt Hùng - Bí thư huyện Đoàn đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân và ĐVTN hãy chung tay hành động giúp đỡ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và phấn đấu: quyên góp, ủng hộ 70 nghìn bộ quần áo, sách vở, đồ dùng học tập cho các trẻ em nghèo; Xây dựng 07 Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi, điểm vui chơi giải trí cho trẻ em nghèo ở các địa phương; Nhắn 80 nghìn tin nhắn vì người nghèo trong ĐVTN; Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và nhận đỡ đầu, giúp đỡ cho trẻ em mồ côi, trẻ em tàn tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tại buổi Lễ, Ban tổ chức đã trao 20 suất quà mỗi suất trị giá 300.000đ cho 20 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, hàng nghìn tin nhắn của đoàn viên thanh niên ủng hộ người nghèo đã được gửi đi và hơn 1.000 ĐVTN đã tham gia ủng hộ Quỹ vì người nghèo do huyện Đoàn phát động.

Song song với các hoạt động trên, Đoàn khối các cơ quan tỉnh, Đoàn khối Doanh nghiệp, Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức Lễ ra quân “Ngày thanh niên hiến máu tình nguyện. Đã có gần 1000 ĐVTN tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện tại chỗ. Kết quả, đã thu gom được hàng trăm đơn vị máu. Theo chỉ tiêu phấn đấu trong năm 2011, toàn tỉnh có 8.000 ĐVTN đăng ký hiến máu tình nguyện và đạt 2.500 đơn vị máu. Cũng tại buổi Lễ, Ban tổ chức đã trao tặng giấy khen cho 13 ĐVTN vì đã có thành tích tiêu biểu trong hoạt động vận động và hiến máu nhân đạo.

Cũng trong năm 2011, BTV Tỉnh Đoàn cũng đã hướng dẫn các đơn vị hưởng ứng kế hoạch tổ chức “Ngày thanh niên vì Biên cương Tổ quốc” với mong muốn tiếp tục phát huy cuộc vận động Nghĩa tình biên giới hải đảo trong toàn Đoàn, ủng hộ các chiến sỹ biên giới hải đảo bằng tiền kèm theo hiện vật như sách, báo, dụng cụ thể thao; Phát động, kêu gọi đoàn viên thanh niên viết thư thăm hỏi, chúc Tết các chiến sỹ đang công tác tại Đảo Đá thị - Trường Sa, các chiến sỹ là con của quê hương Vĩnh Phúc đang làm nhiệm vụ tại nơi biên giới, hải đảo. Phối hợp với Ban chỉ huy quân sự cùng cấp tổ chức cho các đội thanh niên tình nguyện thăm hỏi, giúp đỡ 11 trẻ em nghèo và gia đình ở đơn vị có thanh niên đang công tác biên giới, hải đảo...

Với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực chào Năm Thanh niên 2011, tuổi trẻ Vĩnh Phúc hy vọng đây sẽ là năm gặt hái được nhiều thành công của tuổi trẻ  tỉnh nhà, tiếp tục là đơn vị thi đua xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN toàn quốc.

Kim Huệ - Tỉnh Đoàn

Các bài viết khác :
Các tin đã đưa ngày: