Bước chuyển biến mới trong quản lý đo lường chất lượng về gas

04/05/2011

ThS. Phan Quang Vinh

Phó Chi cục trưởng - Chi cục TCĐLCL

Khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) là một nguồn năng lượng cao cấp, có nhiều ưu điểm nổi bật như an toàn, sạch và dễ sử dụng nên được nhiều đối tượng tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. LPG được sử dụng chủ yếu làm chất đốt trong dân dụng và công nghiệp. Ngoài ra, LPG còn được sử dụng làm nhiên liệu cho động cơ trong giao thông vận tải và còn là một nguồn nguyên liệu cho các nhà máy hóa dầu. Nhu cầu tiêu thụ LPG ở Việt Nam bắt đầu có từ những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước và tăng dần hàng năm.

Theo Hiệp hội GAS Việt Nam, gần 1/3 bình gas trên thị trường hiện nay là gas giả nhãn hiệu, khiến doanh nghiệp thất thu hàng chục tỷ đồng mỗi tháng. Tình trạng này kéo dài nhiều năm khó giải quyết, một phần vì chế tài xử phạt quá nhẹ, một phần vì doanh nghiệp vừa là nạn nhân, song cũng vừa là tòng phạm. Sự mất tích vỏ bình và dịch vụ thu mua vỏ bình gas đang nở rộ hiện nay là để phục vụ công nghệ gian lận gas. Hoặc là các đối tượng chiết nạp gas kém chất lượng vào các bình gas mang thương hiệu uy tín rồi đem bán; hoặc cân thiếu trọng lượng gas, để lại trách nhiệm cho doanh nghiệp có tên trên vỏ bình phải chịu.

Nghị định 107/2009/NĐ-CP của Chính phủ ngày 26 tháng 11 năm 2009 về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng chính thức có hiệu lực từ ngày 15/01/2010 và cho phép một số cơ sở được kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng của thương nhân đang hoạt động không đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Nghị định này được phép tiếp tục hoạt động đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2010. Nghị định quy định rõ trách nhiệm của từng bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra, giám sát, đôn đốc các đơn vị có cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng thực hiện nghiêm túc nếu vi phạm sẽ bị phạt, thậm chí có thể bị xử lý hình sự. Những thay đổi trong Nghị định 107/2009/NĐ-CP đã tạo nên bước ngoặt nhằm siết chặt thị trường gas.

Trước đây, việc cấp phép kinh doanh gas còn nhiều bất cập, dẫn đến nhiều sai phạm trong quản lý. Muốn siết chặt thị trường kinh doanh gas, phải siết từ trên xuống, có quy trình và tiêu chuẩn cụ thể. Đầu tiên, đơn vị kinh doanh gas phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có đăng ký xuất khẩu, nhập khẩu khí dầu mỏ hóa lỏng. Có giấy phép kinh doanh chỉ là bước khởi động, để kinh doanh được thì doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất kỹ thuật, được đào tạo nghiệp vụ về quản lý chất lượng gas nhằm phục vụ tốt nhất cho hoạt động kinh doanh và tăng trưởng bền vững.

Thực hiện Thông tư số 12/2010/TT-BKHCN của Bộ KH&CN ngày 30/07/2010 hướng dẫn về quản lý đo lường chất lượng trong kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng. Đồng thời nhằm phổ biến và chấn chỉnh hoạt động kinh doanh gas theo quy định của nhà nước. Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Sở Công thương tổ chức mở lớp đào tạo nghiệp vụ quản lý đo lường chất lượng trong kinh doanh khí hóa lỏng cho các đơn vị kinh doanh gas trên toàn tỉnh. Đã có cho 115 đơn vị được đào tạo và cấp giấy chứng nhận trong dịp này.

Song song với công tác tập huấn, bồi dưỡng, thời gian qua, Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức kiểm tra về các điều kiện kinh doanh gas. Qua kiểm tra nhận thấy, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có hơn 200 cơ sở kinh doanh khi dầu mỏ hóa lỏng  gas và 01 cơ sở sang chiết gas. Đa số các đơn vị đã nhận thức được các quy định của nhà nước về đo lường chất lượng trong kinh doanh gas như: trang bị cân đồng hồ lò xo  PMax 30 kg và PMax 60 kg có phạm vi phù hợp với khối lượng của bình gas nhằm cân đối chứng khi khách hàng yêu cầu, nhưng nhiều cân đã hết hiệu lực kiểm định. Sự có mặt của đoàn kiểm tra góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh, cơ sở chiết nạp gas trên địa bàn. Thông qua công tác kiểm tra đã kịp thời phát hiện và chấn chỉnh một số thiếu sót của một số cơ sở đưa hoạt động kinh doanh gas chuyển biến, đảm bảo các quy định của nhà nước được thực thi.

Có thể khẳng định rằng, với nỗ lực to lớn của các đơn vị chức năng, thị trường gas trên địa bàn tỉnh đã có những dấu hiệu tích cực, từng bước được siết chặt, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, góp phần đảm bảo bình ổn thị trường gas trong thời gian qua.

Các bài viết khác :
Các tin đã đưa ngày: