Tăng cường công tác quản lý an toàn bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh

27/04/2011

CN. Trần Hồng Thái

Phòng Quản lý Công nghệ

Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, kỹ thuật bức xạ, hạt nhân đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong các lĩnh vực của đời sống, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, chẩn đoán, điều trị bệnh, bảo quản thực phẩm, thăm dò, khai thác tài nguyên, nghiên cứu và đào tạo... Tuy nhiên bên cạnh đó, việc sử dụng bức xạ, hạt nhân cũng mang lại những ẩn họa đối với sức khỏe của con người và môi trường nếu không được quản lý chặt chẽ.

Trong lĩnh vực y tế hiện nay đang sử dụng khá phổ biến các nguồn bức xạ để phục vụ việc chẩn đoán, điều trị bệnh (đặc biệt là điều trị ung thư) như máy X-Quang chẩn đoán, máy xạ trị và dược chất phóng xạ... Đây cũng là con dao hai lưỡi bởi nếu không được đầu tư trang thiết bị đủ điều kiện an toàn và kiểm soát chặt chẽ thì sẽ gây tác hại rất nguy hiểm đối với nhân viên y tế, người bệnh và môi trường.

Tính đến nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 40 cơ sở X-Quang y tế (15 của Nhà nước, 25 của tư nhân). Ngoài ra còn một số đơn vị, doanh nghiệp có nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ phục vụ cho công tác chuyên môn, sản xuất của mình.

Hàng năm, Phòng Quản lý công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc đã tiến hành theo dõi chặt chẽ, tận tình hướng dẫn các cơ sở làm thủ tục cấp phép, gia hạn giấy phép, cấp chứng chỉ nhân viên bức xạ cho người phụ trách an toàn bức xạ, đồng thời phối hợp với Thanh tra Sở, Thanh tra Cục An toàn bức xạ và hạt nhân tiến hành thanh tra các cơ sở theo kế hoạch. Ngoài ra, Sở Khoa học và Công nghệ còn tăng cường công tác tuyên truyền, phố biến các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử cho các cơ sở biết, thực hiện; Phối hợp với Cục An toàn bức xạ và hạt nhân tổ chức các lớp đào tạo về an toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ trong tỉnh và ngoài tỉnh tại Sở. Việc này đã giúp ý thức thực hiện pháp luật về an toàn và kiểm soát bức xạ của các chủ cơ sở bức xạ tăng lên đáng kể.

Mặc dù vậy vẫn còn một số cơ sở X-Quang y tế đến nay vẫn chưa xin cấp phép (03 cơ sở). Một số chỉ tiêu an toàn bức xạ của phòng đặt máy X-Quang như diện tích, tường, cửa ra vào, chất lượng máy, phương tiện phòng hộ cá nhân...còn nhiều cơ sở thực hiện chưa tốt.

Theo quy định, mỗi năm cơ sở X-Quang y tế phải kiểm tra các thiết bị bức xạ một lần; Định kỳ kiểm tra môi trường bức xạ và sức khoẻ cho nhân viên bức xạ; Nhân viên bức xạ cần phải được đào tạo về an toàn bức xạ. Nhưng nhìn chung việc thực hiện của các cơ sở còn thiếu tính tự giác. Sở Khoa học và Công nghệ thường xuyên phải gửi công văn đôn đốc, nhắc nhở. Nhiều cơ sở, giấy phép hết hạn vẫn chưa làm hồ sơ xin gia hạn giấy phép. Việc báo cáo tình hình an toàn bức xạ hàng năm thực hiện còn chưa đầy đủ (năm 2010 mới có 26/40 cơ sở y tế báo cáo). Một số phòng khám có trang bị thiết bị X-Quang nhưng chưa tự giác khai báo, làm thủ tục cấp phép.

Vấn đề đảm bảo an toàn bức xạ, hạt nhân không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan quản lý, mà còn phụ thuộc rất lớn vào ý thức, trách nhiệm của những cơ sở có sử dụng các thiết bị bức xạ và nguồn phóng xạ. Vì vậy, đề nghị các cơ sở trên địa bàn tỉnh cần thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử để đảm bảo lợi ích, sự an toàn cho môi trường và xã hội.

Các bài viết khác :
Các tin đã đưa ngày: