Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc qua 2 năm hoạt động

27/04/2011

ThS. Ngô Khánh Lân

 Phó Giám đốc Sở KH&CN kiêm Giám đốc Quỹ

Quỹ Phát triển Khoa học và Công Nghệ Vĩnh Phúc được ra đời theo Quyết định số 2095/QĐ - UBND ngày 27/6/2008 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là một tổ chức tài chính trực thuộc UBND tỉnh, có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản và Điều lệ tổ chức hoạt động riêng, đã được UBND tỉnh phê duyệt. Với vai trò, nhiệm vụ của mình, Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện chức năng giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước về hoạt động chung của Quỹ, Sở Tài chính thực hiện chức năng giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước về các hoạt động tài chính của Quỹ. Trải qua 2 năm hoạt động, hiệu quả từ nguồn Quỹ đã giúp ích không nhỏ trong việc hỗ trợ, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Quy chế quản lý tài chính của Quỹ đã được UBND tỉnh phê duyệt theo quyết định số 16/QĐ - UBND ngày 03/03/2009, trong đó quy định: Quỹ hoạt động vì mục đích bảo toàn vốn, được bù đắp chi phí và không vì mục đích lợi nhuận, nhằm hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Về kinh phí, Quỹ có vốn điều lệ và vốn bổ sung. Vốn điều lệ được cấp từ nguồn ngân sách của tỉnh. Hàng năm Quỹ được cấp kinh phí bổ sung từ ngân sách của tỉnh để đảm bảo cho các hoạt động quản lý.

Sự ra đời của Quỹ nhằm phục vụ cho tất cả các tổ chức, doanh nghiêp, chủ trang trại, cá nhân có dự án ứng dụng tiến bộ KH&CN để sản xuất kinh doanh, có đủ điều kiện theo quy định đều được vay vốn từ Quỹ PTKH&CN. Trong đó  ưu tiên ở các lĩnh vực: ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp như lai tạo giống cây, con mới; công nghệ nuôi cấy mô; Quy trình - công nghệ cho năng suất, thu nhập cao trên một đơn vị diện tích; Công nghệ chăn nuôi sinh học an toàn dịch bệnh; Công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch; Công nghệ xử lý ô nhiễm để bảo vệ môi trường; Công nghệ sản xuất vật liệu mới thay thế vật liệu truyền thống; Công nghệ tiết kiệm năng lượng, nhiên liệu trong sản xuất và tiêu dùng; Công nghệ y học chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân; Công nghệ thông tin và truyền thông.

Thời hạn cho vay của một dự án ứng dụng KH&CN thông thường từ 12 đến 36 tháng. Theo đó, Hội đồng Quản lý Quỹ sẽ xét cho vay không lãi suất đối với các  dự án “ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ”  để tổ chức sản xuất kinh doanh (bắt đầu sản xuất) và cho vay với mức lãi suất thấp (bằng 1/2 lãi suất bình quân của các Ngân hàng Thương mại trên địa bàn cùng thời điểm) đối với các dự án: “Chuyển giao công nghệ để đổi mới công nghệ”  (đã sản xuất).

Qua hai năm đi vào hoạt động, đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã tiếp cận được với nguồn vốn và đi vào thực hiện dự án, tiêu biểu như Dự án: “Mở rộng mô hình nuôi rắn hổ mang sinh sản”  tại HTX chăn nuôi rắn Thịnh Hưng, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Được thực hiện từ tháng 9/2009 với quy mô 800 ô chuồng nuôi trong 10 thành viên của HTX. Theo báo cáo của chủ đầu tư, năm 2010 (sau chu kỳ nuôi năm thứ nhất), tại Trại tập trung (HTX có 1 trại tập trung và 10 trại thành viên), từ số rắn bố mẹ ban đầu, được mua từ nguồn vốn vay, đã sinh sản và ấp nở được 20.000 con rắn giống với tổng giá trị đạt 700 triệu đồng. HTX xuất bán cho các hộ chăn nuôi ngoài HTX được 10.000 con. Một nửa để lại cấp cho các trại thành viên. Trong khi đó số rắn bố mẹ vẫn tồn tại và những năm sau vẫn tiếp tục sinh sản.

Ngoài ra 10 trại thành viên, HTX đã tiến hành tự đầu tư xây dựng chuồng nuôi để nuôi số rắn giống được cấp và mua thêm rắn bố mẹ, tiền thức ăn, tiền công lao động với số tiền bình quân của mỗi trại là 530 triệu đồng. Dự kiến hết năm 2010, 10 trại này sẽ cho ấp nở và sản xuất được 42.000 con giống, với giá bình quân 35.000đ/con giống, thì tổng 10 trại sẽ thu thêm được 1.470 triệu đồng. Đồng thời giải quyết cho khoảng 300 lao động với thu nhập bình quân từ 2 đến 2,5 triệu đồng/tháng.

Như vậy, từ khởi điểm ban đầu chỉ có 1 trại tập trung, mỗi năm chỉ sản xuất được 2.000 - 3.000 con rắn giống, đến nay từ nguồn vốn vay kết hợp với huy động các nguồn vốn khác, HTX đã mở rộng được thêm 10 trại thành viên; mỗi năm sản xuất được 60 nghìn con giống có chất lượng cao, mang lại doanh thu hơn 2 tỷ đồng mỗi năm cho HTX.

Trong tháng 7/2010, Quỹ cũng đã giải ngân thực hiện dự án: “Mở rộng mô hình nuôi lợn rừng sinh sản” do Trung tâm Giống vật nuôi - Sở Nông nghiệp &PTNT Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư. Trung tâm đã triển khai thực hiện tại thị trấn Thanh Vân, Tam Dương với quy mô 22 con giống. Từ nguồn vốn được vay từ Quỹ, Trung tâm đã tiến hành mua 22 con lợn giống (có xuất xứ từ Thái Lan) có trọng lượng trung bình 40kg/con, trong đó có 18 con mẹ và 4 con bố. Tới nay số nái có chửa là 13 con (chiếm 60% tổng nái), 2 nái đẻ được 14 con giống (bình quân 7 con giống/nái/lứa). Bước đầu thực hiện Dự án cho thấy số lợn bố mẹ thích nghi với các điều kiện chăn nuôi của tỉnh, có khả năng sinh sản tốt, đạt được các chỉ tiêu sinh sản theo giới thiệu của cơ sở bán giống. Số lợn con sinh ra phát triển tốt, phù hợp với khí hậu Việt Nam.

Theo đánh giá của Trung tâm, khả năng sinh sản và phát triển của lợn bố mẹ và lợn con giống là rất tốt. Sau 1 năm 22 con nái sẽ sinh sản được 220 con giống (trung bình mỗi con nái sinh 1,5 lứa/ năm, mỗi lứa 7 con/nái). Nếu tỷ lệ nuôi đến lúc xuất chuồng (6 tháng tuổi) đạt tỷ lệ 90% thì sẽ được 200 con giống. Trong 200 con giống này sẽ chọn lọc để lại 80 con cái và 40 con đực nuôi hậu bị. Từ năm thứ 2 của Dự án sẽ có 100 con nái, trung bình hàng năm sản xuất được 1.000 con lợn giống cung cấp cho các hộ chăn nuôi và trang trại. Số lợn giống này được đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng và tiêm phòng dịch bệnh. Như vậy giúp đơn vị rất chủ động trong khâu chọn giống ban đầu.

Nếu để nuôi thương phẩm, mỗi năm đơn vị sẽ có 30 tấn thịt bán ra thị trường, thu về khoảng 6 tỷ đồng. Với giá bán bình quân 2 triệu đồng/con giống, đơn vị bán giống sẽ có 1 khoản doanh thu là 2 tỷ đồng. Mô hình được đánh giá đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, cung cấp được nguồn giống tốt cho thị trường.

Cũng trong năm 2010, Quỹ đã giải ngân thực hiện dự án: “Sản xuất bột giấy từ thân cây ngô sau thu hoạch theo công nghệ sinh học tiết kiệm năng lượng không gây ô nhiễm môi trường”  cho Công ty TNHH Việt Sáng, số 76 đường Lam Sơn, TP Vĩnh Yên. Mô hình được triển khai tại xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường với quy mô 800 - 900 tấn/năm. Trên cơ sở công nghệ và dây chuyền, thiết bị sản xuất thực nghiệm thành công của một đề tài nghiên cứu khoa học, dựa vào nguồn vốn được vay, Công ty đang triển khai thuê mướn mặt bằng mới để lắp đặt một dây chuyền sản xuất lớn, nâng công suất đạt 1.800 tấn đến 2.000 tấn/năm. Trong 3 năm tới Công ty duy trì công suất nhà máy là 1.800 tấn/năm. Năm 2014 sẽ đầu tư nhà máy mới thay thế nhà máy cũ với công suất 3.000 tấn/năm. Sau đó từ năm 2016 sẽ đầu tư thêm các nhà máy mới ở các địa bàn vùng, miền thích hợp.

Với công suất 1.800 tấn/năm, mỗi năm Công ty có thể thu mua khoảng 5.400 tấn thân cây ngô từ nông dân các xã vùng ven sông Hồng. Với giá 300.000 đ/tấn, bà con nông dân đã thu về được một lượng tiền là 1.620 triệu đồng từ thân cây ngô, trong khi trước đây sau khi thu hoạch bà con phải đốt bỏ. Còn phía Công ty có doanh thu hàng năm khoảng 2.055 triệu đồng, lợi nhuận trung bình khoảng 125 triệu đồng, đóng góp cho ngân sách nhà nước khoảng 40 triệu đồng.

Ngoài các mô hình trên, Quỹ còn đang hỗ trợ thực hiện các dự án ứng dụng KH&CN như dự án: “Xây dựng lò nung gạch liên tục kiểu đứng hiệu suất cao tiết kiệm năng lượng”, “ Nuôi cá Tầm trên núi Tam Đảo”, “ Xây dựng trang trại chăn nuôi lợn thịt theo hướng công nghiệp” ...

Sau 2 năm đi vào hoạt động, có thể nhận thấy rằng, nguồn vốn vay từ Quỹ PTKH&CN tuy nhỏ so với tỷ trọng vốn của doanh nghiệp, nhưng có hiệu quả lớn vì giải ngân đúng thời điểm nên giải quyết kịp thời phát sinh chi phí của đơn vị; Lãi suất thấp (hoặc không có lãi suất) nên không tạo ra chi phí lớn đã góp phần làm cho giá thành sản phẩm giảm. Thời gian trả gốc vay dài nên Doanh nghiệp có được vòng quay vốn lớn, có thêm nguồn vốn để khấu hao TSCĐ và tích lũy tái đầu tư mở rộng sản xuất. Quy trình sản xuất bằng công nghệ hiện đại (do được ứng dụng từ kết quả các đề tài, mô hình nhân rộng của Sở Khoa học và Công nghệ) nên sản phẩm của doanh nghiệp có uy tín, có thương hiệu, có sức cạnh tranh tốt hơn... Để tiếp cận với nguồn vốn, mọi tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp liên hệ theo địa chỉ:

Quỹ Phát triển KH&CN, 42 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Vĩnh Yên. Điện thoại: 0211.3703477; Website:

www.vinhphucdost.gov.vn (mục Quỹ PTKH&CN).

Các tin đã đưa ngày: