Mô hình trồng khoai lang giống mới chất lượng cao

21/05/2014

Khoai lang là một cây trồng truyền thống của tỉnh Vĩnh Phúc, với diện tích trồng hàng năm biến động từ 3.000 đến 5.000 ha, năng suất bình quân 8-10 tấn/ha. Vĩnh Phúc là tỉnh có nhiều tiểu vùng thích hợp cho cây khoai lang phát triển. Tuy nhiên, Tỉnh vẫn chưa chọn được bộ giống khoai lang có năng suất cao, chất lượng tốt để phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa. Vì vậy, trong 2 năm 2012-2013, Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã triển khai đề tài Xây dựng mô hình trồng khoai lang giống mới có chất lượng cao cho tỉnh Vĩnh Phúc nhằm góp phần xây dựng bộ giống khoai lang thích hợp, phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng và tăng thu nhập cho người nông dân.

Vụ đông năm 2012 và năm 2013, Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm đã thử nghiệm, đánh giá 5 giống khoai lang mới với diện tích 3.150 m2 trên địa bàn xã Bình Dương (Vĩnh Tường), Bình Định (Yên Lạc) bao gồm các giống: KLC3, VC02-24, VC682, KLC5 và giống đối chứng Hoàng Long đang được trồng rất phổ biến ở địa phương. Kết quả khảo sát cho thấy, các giống có thời gian sinh trưởng tương đương nhau, từ 110-120 ngày. Các giống KLC3, VC02-24, VC682, KLC5 đều sinh trưởng và phát triển tốt, độ che phủ luống luôn đạt từ 95-100% ở giai đoạn 60 ngày sau trồng. Giống khoai Hoàng Long đối chứng có sức sinh trưởng phát triển của cây và độ đồng đều giữa các khóm đạt mức trung bình đến khá và độ che phủ luống ở giai đoạn 60 ngày sau trồng, thấp hơn so với giống KLC3, KLC5, chỉ đạt 80-85%.

Đánh giá năng suất thực tế, thân lá của các giống tham gia thí nghiệm ở mức 10,8-14,9 tấn/ha, riêng dòng VC682 đạt năng suất lá thấp nhất, cao nhất là KLC3. Trong các giống tham gia thí nghiệm, 4 giống mới cho năng suất củ tươi đạt trên 21,5 tấn/ha và cao hơn nhiều so với giống Hoàng Long đối chứng (16,7 tấn/ha). Tất cảc các giống đều đạt 6 củ/khóm, khối lượng trung bình của củ đạt cao nhất là giống KLC3 (99,8 g), thấp nhất là Hoàng Long (68,9 g). Đánh giá chất lượng, 3 giống KLC3, VC682, KLC5 cho hàm lượng chất khô củ khá cao, đạt từ 29,8-30,2%, trong khi giống đối chứng đạt 23,3%. Phân tích hàm lượng tinh bột khô, giống KLC3 đạt cao nhất (20,9%).

Các kết quả nghiên cứu về thời vụ trồng cho thấy, để đạt năng suất củ tươi cao, nên bố trí trồng khoai lang trong khung thời vụ từ 15-25 tháng 9, để vừa lợi dụng thời tiết ấm đầu vụ đông, vừa tạo điều kiện để đạt thời gian sinh trưởng khoảng 4 tháng. Vì vậy các địa phương cần bố trí cơ cấu giống cho cây lúa hè thu bằng các giống lúa ngắn ngày, đảm bảo khung thời vụ.

Từ kết quả nghiên cứu năm 2012, vụ đông năm 2013, Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm đã mở rộng mô hình tại các xã Đồng Cương (Yên Lạc), Hợp Thịnh (Tam Dương), Nhạo Sơn (Sông Lô). Kết quả, các giống khoai lang mới đều có năng suất, chất lượng cao hơn hẳn các giống của địa phương. Sau khi thu hoạch, hoạch toán sơ bộ tại hầu hết các địa phương triển khai mô hình, sau khi trừ chi phí, lãi thuần thu được đều đạt từ 40 - 43 triệu đồng/ha; riêng với giống Hoàng Long, lãi thuần thu được chỉ đạt từ 9,4-18,3 triệu đồng/ha.

Từ kết quả khảo sát, đánh giá 5 giống khoai lang tại một số địa phương trên địa bàn Tỉnh, Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm đã chọn được 2 giống: KLC3 và VC682 là phù hợp hơn cả với năng suất, tỷ lệ chất khô củ, tỷ lệ tinh bột củ đạt cao. Đồng thời, các giống trên có độ bở và độ ngọt cao hơn giống Hoàng Long, màu sắc thịt củ màu vàng, thích hợp cho sản xuất khoai lang hàng hóa để ăn tươi và cho chế biến.

Trong khuôn khổ của đề tài, Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm cũng đã hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai lang phù hợp với tỉnh Vĩnh Phúc nhằm mang lại năng suất và giá trị thương phẩm cao nhất. Như vậy, cùng với việc góp phần luân canh cây trồng một cách hợp lý, tăng cường độ màu mỡ, cải thiện kết cấu và cấu trúc của đất, trồng khoai lang giống mới theo hướng sản xuất hàng hóa, còn giúp người dân có thể làm giàu. Đây là một hướng đi mới phát triển sản xuất, vừa giúp bảo vệ môi trường nông nghiệp, vừa góp phần phát triển công nghiệp chế biến trong tương lai.

BBT

 

Các bài viết khác :
Các tin đã đưa ngày: