Kết quả thanh, kiểm tra đồ chơi trẻ em năm 2013

20/05/2014

Thực hiện kế hoạch của Bộ KH&CN và sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về việc thanh tra chuyên đề chất lượng đồ chơi trẻ em năm 2013. Trong tháng 8 và tháng 9/2013, Sở KH&CN đã tiến hành thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, chất lượng, sở hữu công nghiệp và nhãn hàng hóa đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, buôn bán đồ chơi trẻ em. Đồng thời, chỉ đạo tăng cường việc tuyên truyền các quy định liên quan đến sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu đồ chơi trẻ em, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cá nhân, tổ chức, cán bộ quản lý, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về QCVN 3:2009/BKHCN.

Qua thanh tra cho thấy, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 01 cơ sở sản xuất đồ chơi trẻ em (ĐCTE), còn lại chủ yếu là các cơ sở kinh doanh ĐCTE. Các cơ sở kinh doanh ĐCTE với quy mô nhỏ, lẻ nhiều chủng loại khác nhau, số lượng hàng hóa kinh doanh ít, được bán kèm với các mặt hàng tạp hóa, quần áo, đồ gia dụng... Các mặt hàng ĐCTE được bày bán khá đa dạng về mẫu mã và phong phú về chủng loại, giá cả. Đồ chơi được bày bán chủ yếu có cấu tạo từ nhựa và các vật liệu dẻo... có nguồn gốc chủ yếu là từ Trung Quốc, một phần nhỏ có nguồn gốc từ các công ty trong nước sản xuất.

Đoàn tiến hành thanh tra 59 cơ sở, đã lập biên bản vi phạm hành chính và đề nghị xử phạt đối với 16 cơ sở, với số tiền phạt là 14.000.000 đồng. Ngoài ra tiến hành tịch thu và buộc thu hồi trên 1000 sản phẩm các loại.

Nhìn chung kế hoạch thanh, kiểm tra chuyên đề về ĐCTE trên địa bàn tỉnh diễn ra đồng loạt với cuộc thanh tra của các tỉnh khác trên địa bàn cả nước. Trong quá trình triển khai kế hoạch đã kết hợp với cấp huyện tổ chức thanh tra, kiểm tra. Bên cạnh đó, Sở KH&CN còn tổ chức tuyên truyền, ký cam kết đối với các hộ kinh doanh ĐCTE, phối hợp với các đơn vị truyền thông trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cơ sở sản xuất và kinh doanh ĐCTE thực hiện tốt các quy định của pháp luật về chất lượng, ghi nhãn sản phẩm, hàng hóa trong việc sản xuất kinh doanh ĐCTE.

Qua thanh, kiểm tra đa số ĐCTE bày bán đã thực hiện việc công bố hợp chuẩn, hợp quy và được gắn dấu hợp quy (CR) theo quy định, tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở kinh doanh hàng hóa ĐCTE có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc chưa thực hiện việc chứng nhận hợp quy, không rõ nguồn gốc xuất sứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định, các đơn vị đã cương quyết xử lý theo quy định nhà nước.

Đánh giá về kết quả thanh tra, đồng chí Nguyễn Trung Thực - Chánh Thanh tra Sở cho biết: “Nhìn chung kế hoạch triển khai thanh, kiểm tra ĐCTE đạt kết quả tương đối tốt. Các huyện, thành, thị đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai kế hoạch thanh, kiểm tra. Các đơn vị phối hợp nhiệt tình để hoàn thành nhiệm vụ chung, góp phần đưa công tác quản lý nhà nước về chất lượng, ghi nhãn sản phẩm trong hoạt động kinh doanh ĐCTE trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp. Thông qua đợt thanh tra đã kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở, uốn nắn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về nhãn hàng hóa, hợp chuẩn, hợp quy đối với các hộ kinh doanh ĐCTE”.

Trong thời gian tới để các cơ sở sản xuất, kinh doanh ĐCTE chấp hành tốt các quy định về chất lượng, đề nghị các cơ quan liên quan tiếp tục phối hợp triển khai thanh, kiểm tra, kết hợp công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông để các cơ sở sản xuất, kinh doanh ĐCTE nhận thức và kinh doanh sản phẩm ĐCTE đảm bảo chất lượng và an toàn cho trẻ sử dụng.

Thanh tra Sở

 

Các tin đã đưa ngày: