Xây dựng mô hình nhân giống cây ba kích tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc

10/12/2013

Mô hình nhân giống cây Ba Kích tại huyện Tam Đảo
Vĩnh Phúc là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng có cả trung du và miền núi. Toàn tỉnh có 39 xã miền núi thuộc vùng đệm vườn Quốc gia Tam đảo. Qua khảo sát điều kiện đất đai, thời tiết, khí hậu và tập quán canh tác của hội viên nông dân xã Đại Đình và xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, cho thấy đây là môi trường phù hợp cho cây ba kích sinh trưởng phát triển, đạt năng suất và chất lượng so với yêu cầu, làm tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích đất. Từ nhu cầu đó, năm 2012 Hội Nông dân Tỉnh xây dựng mô hình “Nhân giống cây Ba Kích tại xã Đạo Trù và xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc” để tạo điều kiện người nông dân được tiếp cận với khoa học công nghệ, nắm bắt kỹ thuật ươm giống, nhân giống cây Ba kích bằng hom để phục vụ cho các xã vùng núi nhân rộng diện tích trồng cây Ba kích; đồng thời phát triển nguồn dược liệu quý hiếm trong Tỉnh.  
Theo thống kê của ngành y tế, trên địa bàn Tỉnh có 120 cơ sở khám chữa bệnh cho nhân dân bằng thuốc Nam, thuốc Bắc; 01 bệnh viện y học cổ truyền; 01 bệnh viện điều dưỡng và Công ty CP Dược Phẩm Vĩnh Phúc, hàng năm các cơ sở này tiêu thụ hàng chục tấn dược liệu thô, trong khi nguồn cung ứng của tỉnh chỉ đủ đáp ứng từ 25 - 30%, còn lại phải nhập từ các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên và Yên Bái, Ninh Hiệp Hà Nội... một số dược liệu hiếm phải nhập từ Trung Quốc; nhất là đối với cây Ba Kích là cây dược liệu quý hiếm, khai thác sử dụng củ để bào chế, chế biến thuốc chữa bệnh và các loại thuốc bổ.
Cây Ba Kích nhân giống dưới tán vườn ươm râm mát, có độ che phủ lưới và tán cây ăn quả vừa phải, độ ẩm trong đất vườn được duy trì, sạch cỏ dại, chăm sóc đầy đủ, đúng kỹ thuật, đúng độ tuổi, cây sẽ sinh trưởng phát triển tốt, thân lá xanh bền, đạt chiều cao cây, số lá và kích thước thân lá, cho năng suất và lượng cao, hiệu quả kinh tế lớn.
Mô hình nhân giống cây Ba Kích tại xã Đạo Trù và Xã Đại Đình sau một năm thực hiện đã cho thu hoạch 3 lần, kết quả đã đạt được năng suất và chất lượng tương đối cao có năng suất, đạt vượt năng suất dự kiến ban đầu, cây giống mạnh khoẻ, sạch sâu bệnh, thân lá cứng cáp, mầu xanh đậm. Quy mô của mô hình là 01 ha (27,78 sào), cây Ba Kích được trồng bằng hom trên đất vườn, đồi. Sau khi ươm hom, trung bình 3,5 tháng sẽ cho xuất giống một lần. Qua 3 đợt xuất bán, sau khi trừ chi phí mô hình cho thu lãi 1.072.076.000 đồng /1 ha/năm.
Cùng với việc đẩy mạnh cây công nghiệp, phát huy được hiệu quả tận dụng diện tích vườn, đồi, rừng trồng cây dược liệu xen dưới tán cây lâm nghiệp và tán cây ăn quả. Đồng thời góp phần bảo vệ đa dạng sinh học và môi trường sinh thái; giữ nguồn nước, chống xói mòn, rửa trôi, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, chuyển đổi tập quán canh tác của nông dân, từ chỉ sử dụng nguồn thu từ cây ăn quả, cây lâm nghiệp sang sử dụng nguồn thu kép từ cây Ba Kích. Nhân giống và trồng cây Ba Kích góp phần nâng cao đời sống cho nông dân, trong sản xuất nông nghiệp; làm thay đổi tập quán nhân giống và khai thác cây dược liệu như củ Ba Kích từ khai thác tự nhiên, đến tự sản xuất ra giống trồng lấy củ, cho chất lượng tốt; đồng thời góp phần bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý hiếm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
Mô hình đã đạt được kết quả tốt mang lại hiệu quả kinh tế cao, là cây xóa đói giảm nghèo, giúp nông dân làm giàu chính đáng, góp phần thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới tại các xã miền núi của Tỉnh.
Phòng CNTT
 

 

Các tin đã đưa ngày: