Ảnh hưởng của mỹ phẩm đối với sức khoẻ con người

10/12/2013

Kinh tế phát triển, thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện, nhu cầu chăm sóc bản thân ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thị trường mỹ phẩm luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố tác động đến nền kinh tế và đời sống nhân dân như giá cả, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vì mỹ phẩm có liên quan mật thiết đối với sức khỏe con người. Chính vì vậy, được UBND Tỉnh phê duyệt, trong năm 2011-2012, Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm Vĩnh phúc đã thực hiện đề tài “Ảnh hưởng của mỹ phẩm đối với sức khỏe con người” nhằm đánh giá một cách toàn diện tình hình sử dụng, chất lượng của các loại mỹ phẩm trên địa bàn Tỉnh, đưa ra các giải pháp về quản lý và sử dụng mỹ phẩm một cách hiệu quả và an toàn.
Một loại mỹ phẩm tổng hợp thường chứa bảy thành phần cơ bản gồm: Nước, chất nhũ hóa, chất bảo quản, chất làm đặc, chất tạo keo, chất tạo màu, hương liệu và chất ổn định. Theo nghiên cứu mới nhất tại Anh, Mỹ, EU, hầu hết các mỹ phẩm đều là sự pha trộn của các chất nhân tạo và cả các chất độc hại. Nếu sử dụng đủ các loại mỹ phẩm mỗi ngày, cơ thể con người có thể sẽ tiếp nhận tới 515 loại hóa chất. Phần nhiều các chất trong đó được sử dụng trong các loại sản phẩm có công dụng khác nhau như chất làm sạch nhà cửa, vì vậy người sử dụng rất dễ bị dị ứng, rối loạn hormone, thậm chí ung thư,...
Mỹ phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất đa dạng và phong phú, được cung cấp bởi nhiều nguồn khác nhau, nhu cầu sử dụng mỹ phẩm cao. Khảo sát về tình hình sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn Tỉnh cho thấy, hiện nay, địa điểm mua mỹ phẩm được người tiêu dùng chú ý tới nhiều là siêu thị, chiếm khoảng 50%, sau đó là các của hàng bán mỹ phẩm chuyên nghiệp (chiếm 47,25%) và các hiệu thuốc. Đây là những địa chỉ tin cậy mà người tiêu dùng lựa chọn để mua mỹ phẩm. Tuy nhiên, hiện mỹ phẩm vẫn còn được bày bán rất nhiều ở các quầy tạp hóa, cửa hàng nhỏ lẻ có quản lý, nhưng chưa được kiểm soát. Hạn sử dụng, ngày sản xuất chưa được ghi rõ ràng, nhãn hàng hóa chưa được ghi đúng quy định, quảng cáo chưa đúng với các tài liệu chứng minh tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm.
Người sử dụng quan tâm đến chất lượng và thương hiệu của sản phẩm và mỹ phẩm thường được mua dựa theo phương tiện truyền thông. Chính vì vậy, tỷ lệ bệnh nhân bị dị ứng khá cao (22,75%). Theo khảo sát những người dùng mỹ phẩm thường xuyên cho thấy, nguyên nhân dị ứng mỹ phẩm thường do cơ địa người sử dụng, hoặc do không biết cách thử phản ứng dị ứng trước khi sử dụng (34%). Có nhiều trường hợp sử dụng phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng (14%).
Qua khảo sát trên địa bàn Tỉnh, sản phẩm mỹ phẩm rất đa dạng về mặt hàng, nhóm sản phẩm và bị làm nhái, làm giả ngày càng nhiều; trình độ hàng giả ngày càng tinh vi, khó phát hiện; các cơ sở sản xuất kinh doanh cũng rất đa dạng,... Tại các chợ đầu mối thành phố Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Tường, Lập Thạch, Yên Lạc,... đều có thể thấy các mặt hàng mỹ phẩm rất phong phú về chủng loại, mang nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng và có giá bán khá rẻ so với nhiều cửa hàng và nhà phân phối chính hãng, gây ảnh hưởng nặng nề đến uy tín thương hiệu, ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm có thương hiệu, chất lượng tốt. Người tiêu dùng mua phải hàng giả, hàng nhái, không những ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn thiệt hại về tài chính.
Để hạn chế những tác hại không mong muốn mà mỹ phẩm gây nên, đồng thời bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các cơ quan chức năng cần phối hợp vào cuộc nhằm hạn chế hàng giả, hàng nhái. Hoàn thiện văn bản quy định về quản lý chất lượng mỹ phẩm nhằm tạo hành lang pháp lý quản lý, kiểm tra giám sát chất lượng mỹ phẩm trên thị trường; tăng cường kiểm tra giám sát các đơn vị đầu mối nhập khẩu, phân phối và sản xuất mỹ phẩm và tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng mỹ phẩm để mọi người có thể sử dụng mỹ phẩm an toàn, hợp lý.
Đối với người tiêu dùng, ngoài việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, cần đề phòng các dị ứng có thể gặp phải như dùng chung mỹ phẩm, sản phẩm đã hết hạn sử dụng, đổi màu hoặc có mùi lạ; tránh ánh nắng và nhiệt độ cao. Đặc biệt chỉ dùng mỹ phẩm khi thực sự cần thiết và tránh lạm dụng.
Phòng TTTT
 

 

Các tin đã đưa ngày: