Ứng dụng công nghệ vi sinh hữu hiệu để xử lý môi trường sản xuất và sinh hoạt nông thôn

24/12/2012

 

Hiện nay, việc sử dụng các chế phẩm sinh học vào xử lý môi trường đang là một xu thế được nhiều địa phương trong cả nước ứng dụng như: chế phẩm EM, chế phẩm Huđavil-Hud5, chế phẩm Biomix1, Biomix2... Các loại công nghệ sinh học nghiên cứu trong nước sử dụng để xử lý môi trường hiện nay rất phong phú. Tuy nhiên, qua thực tế sử dụng loại công nghệ vi sinh hữu hiệu TB-E2 cho thấy, có thể xử lý triệt để được mùi hôi thối của truồng trại, mùi hôi của thuốc trừ sâu.

Sản phẩm được sử dụng nhiều ở các tỉnh miền Trung, ở Vĩnh Phúc mới chỉ được thử nghiệm và khẳng định rất hiệu quả ở các xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) và Bạch Lưu (Sông Lô). Từ những hiệu quả mà công nghệ mang lại, trong năm 2011, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Vĩnh Phúc đã thực hiện đề tài: “ứng dụng công nghệ vi sinh hữu hiệu để xử lý môi trường sinh hoạt nông thôn trên địa bàn huyện Vĩnh Tường” nhằm vừa đáp ứng chuyển giao công nghệ và tuyên truyền để nâng cao sự hiểu biết và trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ môi trường.

Đề tài đã sử dụng công nghệ vi sinh hữu hiệu TB-E2 do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp bền vững thuộc Hội Khoa học Kỹ thuật Bảo vệ Thực vật Việt Nam điều chế từ hoạt chất sinh học từ tổ chức EMRO - Nhật Bản và chuyển giao công nghệ. Công nghệ này đã được áp dụng thành công ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hóa...

Công nghệ sinh học TB-E2 là một dạng chế phẩm vi sinh hữu hiệu của công nghệ EM do tổ chức EMRO - Nhật Bản nghiên cứu, phát triển với hoạt chất sinh học gốc là EM1, đã được sử dụng ở gần 120 nước và vùng lãnh thổ. Công nghệ này rất hiệu quả và đa tác dụng trong sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi sạch, trong nuôi trồng thủy sản, xử lý vệ sinh môi trường, sản xuất vi sinh. ở Việt Nam, chế phẩm được nghiên cứu, ứng dụng rộng rãi trên 10 năm qua và cho kết quả hết sức khả quan và đã được đăng ký bản quyền sở hữu công nghiệp năm 2009. TB-E2 là dung dịch nước màu nâu vàng, có độ pH dưới 3,5; có mùi thơm, vị chua của dấm. Dung dịch hoàn toàn an toàn với người và động vật, vật nuôi, cây trồng và môi trường. Là chất khử mùi làm sạch môi trường hữu cơ bị ô nhiễm; là loại phân bón vi sinh bổ sung dưỡng chất và năng lượng cho cây trồng, góp phần cải tạo đất qua việc phân giải các chất hữu cơ, bổ sung vi sinh vật có ích cho đất và môi trường; là một loại nông dược sinh học phòng chống sâu bệnh, đặc biệt là bệnh hại từ đất do khống chế, triệt tiêu tác dụng của vi sinh vật hại; là chất kích thích sinh trưởng cây trồng và vật nuôi, phòng chống bệnh hại gia súc, gia cầm, đặc biệt, TB-E2 có tác dụng vượt trội là chất khử mùi làm sạch môi trường sản xuất kinh doanh, thuốc bảo vệ thực vật và phân bón.

Thành phần chủ yếu của TB-E2 bao gồm: hơn 100 loại vi sinh vật có ích thuộc 5 nhóm là vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn acid lactic, xạ khuẩn, men và nấm men... sống hòa đồng cùng nhau tạo nên một chế phẩm vi sinh đa tác dụng. Về sử dụng, TB-E2 có thể phun, rắc, bón, bổ sung vào thức ăn, nước uống của gia súc, gia cầm với thời gian, nồng độ, liều lượng và kỹ thuật khác nhau tùy từng đối tượng xử lý. Thông thường, dung dịch được sử dụng ở nồng độ 1%, 0,5-1 lít/m2, phun đều trên diện tích cần xử lý, định kỳ xử lý trong chăn nuôi 3 ngày/lần, sau khi vệ sinh chuồng trại. Đồng thời có thể bổ sung cho vật nuôi uống với tỷ lệ 1/1000-1/3000 cho vật nuôi uống hàng ngày hoặc có thể trộn cám cho ăn.

Qua thực tế sử dụng tại 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vĩnh Tường với 4000 lít chế phẩm với 24 hộ chăn nuôi lợn, bò, gà, chim cút cho thấy, hiệu quả của chế phầm đảm bảo theo khuyến cáo, mức giảm mùi rõ rệt với tỷ lệ 70-90% so với trước hoặc không xử lý; mức độ giảm mùi từ 50-70%. 100% các hộ gia đình sử dụng đều đánh giá TB-E2 tuyệt đối an toàn với gia súc, gia cầm kể cả khi cho uống; an toàn với người sử dụng và không ảnh hưởng đến hầm biogas. Kết quả đo hàm lượng khí độc H2S của Viện Môi trường nông nghiệp Việt Nam cho thấy, ở các chuồng trại có xử lý TB-E2 giảm trên 70% so với nơi không xử lý. Theo tính toán, chi phí cho 1m2 chuồng trại trong 1 tháng hết 1000 đồng, chiếm 0,1-0,2 giá trị sản lượng vật nuôi, đây là mức giá tương đối phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân hiện nay.

Chăn nuôi ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong ngành nông nghiệp tỉnh nhà. Tuy nhiên, vấn nạn ô nhiễm môi trường ở các địa bàn có nền chăn nuôi phát triển đang ngày càng trở nên trầm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người dân. Công nghệ TB-E2 được khẳng định là có hiệu quả rõ rệt trong xử lý khí độc hại, mùi hôi thối, ruồi muỗi và tuyệt đối an toàn với người và gia súc, gia cầm, đặc biệt ưu thế với chi phí thấp đang là một xu hướng mới, được người dân tin tưởng áp dụng nhằm đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và gìn giữ, bảo vệ môi trường nông thôn hiện nay.

Khánh Hà

Các bài viết khác :
Các tin đã đưa ngày: