Tác dụng điều trị rối loạn chuyển hóa Lipid huyết của bài thuốc “Tiêu đàm thang”

24/12/2012

 

Rối loạn lipid máu là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch, là những yếu tố nguy cơ độc lập của bệnh động mạch vành. Số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, số người tử vong do bệnh động mạch vành ở Việt Nam là trên 66 nghìn người mỗi năm. Theo đà phát triển của kinh tế và lối sống của cộng đồng thì con số dự báo trong những năm tới có thể lên đến 100 nghìn người/năm.

Với sự phát triển của y học, điều trị rối loạn lipid máu bằng y học hiện đại đã có nhiều tiến bộ với nhiều thuốc mới, khả năng xét nghiệm nhanh, điều trị phòng bệnh ngày càng được chú trọng nghiên cứu. Tuy nhiên, đây là bệnh rối loạn chuyển hóa nên việc dùng thuốc phải tiến hành lâu dài, không gây nhiều tác dụng phụ, vì vậy, việc nghiên cứu và đưa vào sử dụng các thảo dược có nguồn gốc tự nhiên là hết sức cần thiết. Xuất phát từ nhu cầu trên, trong năm 2011, Bệnh viện Y học cổ truyền Vĩnh Phúc đã thực hiện đề tài: “Đánh giá tác dụng điều trị rối loạn chuyển hóa lipid huyết của bài Tiêu đàm thang trên lâm sàng”. Đề tài đã thu được những kết quả khả quan, mở ra cơ hội sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh rối loạn chuyển hóa lipid huyết trên địa bàn tỉnh. Tiêu đàm thang bao gồm các vị thuốc: Trần bì, Bán hạ chế, Bạch linh, Cam thảo, Ngưu tất, Bạch truật, Sinh khương, Sơn tra, Mạch nha, ý dĩ nhân và Mộc thông sắc nên uống với tác dụng làm giảm cholesteron, tryglycerid, là những thành phần gây xơ vữa động mạch. Đây là những vị thuốc đã được Viện Dược liệu Việt Nam nghiên cứu về mặt dược lý. Trên cơ sở đảm bảo an toàn về dược học, Bệnh viện y học cổ truyền đã tiến hành nghiên cứu trên 120 bệnh nhân bị rối loạn lipid huyết điều trị trong vòng 30 ngày theo phương pháp thử nghiệm lâm sàng, có so sánh với nhóm đối chứng, so sánh trước và sau điều trị. Sau khi sử dụng bài thuốc, kết quả cho thấy, Tiêu đàm thang có hiệu lực điều chỉnh lipid máu ở những bệnh nhân có hội chứng rối loạn lipid máu. Sau 30 ngày điều trị, nhóm dùng Tiêu đàm thang có nồng độ tăng tryglycerid (TG) máu giảm 14,16%, nồng độ cholesteron (CT) giảm 18,34%, nồng độ lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-c) máu giảm 10,2%, nồng độ lipoprotein tỷ trọng cao (HDL-c) tăng 18,6%. So sánh với nhóm đối chứng cho thấy, Tiêu đàm thang có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu và bước đầu có xu hướng cải thiện tốt so với dùng Lipanthy. Qua theo dõi và kiểm tra một số chỉ số sinh lý, sinh hóa của bệnh nhân trước và sau điều trị cho thấy, thuốc không có ảnh hưởng gì với các chỉ số chức năng gan, thận cũng như trên lâm sàng, chứng tỏ thuốc có khả năng dung nạp tốt không ảnh hưởng đến chuyển hóa của cơ thể. So sánh hiệu lực điều chỉnh rối loạn lipid máu của Tiêu đàm thang so với một số thuốc cho thấy, thuốc có hiệu lực tương đương với một số loại thuốc khác, đặc biệt là tác dụng làm giảm cholesteron. Tuy nhiên, nếu tính về hiệu quả kinh tế, bệnh nhân sử dụng Tiêu đàm thang có thể tiết kiệm được nguồn kinh phí rất lớn với  trung bình 16 nghìn đồng/1 ngày điều trị. Đây là mức giá tương đối rẻ so với một số thuốc tân dược và đông dược đang được sử dụng hiện nay như Lipanthy, lipitor, Thiên sứ hộ tâm đan, Hoa đà tái tạo hoàn, Ngũ phúc tâm não thanh. Theo khuyến cáo của bác sỹ, bệnh nhân mắc chứng rối loạn chuyển hóa cần uống 360ml/24h, uống thành 2 lần vào lúc 8h và 15h trong thời gian từ 30-90 ngày là hiệu quả nhất.

Chứng rối loạn chuyển hóa lipid thường xuất hiện ở những người có thói quen sinh hoạt thiếu điều độ, ít vận động, thói quen ăn nhiều dầu mỡ, quá ngọt hoặc quá mặn. Theo thống kê, số người béo tăng huyết áp (HA) từ 2-8 lần so với người không béo. Sự phát sinh HA ở người béo là do động mạch bị xơ cứng, một phần khác là do tổ chức mỡ của cơ thể tăng cao. Lượng mỡ tăng vừa kéo theo một lượng tuần hoàn máu tăng tương ứng, gây cản trở động mạch ngoại vi, làm tim phải tăng cường co bóp. Vì vậy, để giảm thiểu tối đa tác hại của bệnh, ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp, có lối sống lành mạnh nhằm giảm thiểu năng lượng thừa trong cơ thể. Đặc biệt, sử dụng Tiêu đàm thang là một phương pháp hữu hiệu hiện nay bởi tính tiện lợi và giá cả phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân hiện nay.

Phùng Vân

Các tin đã đưa ngày: