Nghiên cứu, ứng dụng tổng hợp các tiến bộ kỹ thuật mới để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cho cây lúa, lạc trên đất bạc màu, khó khăn về nước tưới của huyện Tam Dương

28/04/2011

Để góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích đất canh tác, đưa giống, tiến bộ kỹ thuật mới vào canh tác, góp phần hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 42-43 nghìn tấn. Năm 2009, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tam Dương đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu, ứng dụng tổng hợp các kỹ thuật tiến bộ mới để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cho cây lúa, lạc trên đất bạc màu, khó khăn về nước tưới của huyện Tam Dương”. Qua nghiên cứu đã thu được một số kết quả như sau:

1. CÂY LúA:

1.1.         Thời vụ:

- Vụ xuân: gieo mạ 20 - 25/1, cấy 5 - 10/2.

- Vụ mùa: gieo mạ 5 - 10/6, cấy 15 - 20/6.

1.2.         Giống: Chọn loại giống có thời gian trỗ tập trung và khả năng chịu hạn tốt.

- Vụ xuân: Lúa lai Syn 6, Q.ưu 1; Lúa thuần SH2.

- Vụ mùa: Lúa thuần SH2.

1.3. Gieo mạ:  giầy súc, 6 - 8 m2/1sào mạ, phun thuốc trừ sâu, bệnh trên mạ trước khi cấy từ 3 - 4 ngày, riêng đối với vụ xuân phải áp dụng biện pháp che phủ nilon trên mạ.

1.4. Làm đất: Dọn sạch tàn dư từ cây trồng vụ trước, cày, phơi ải trước khi cấy 7 - 10 ngày và xử lý đất bằng vôi bột từ 15 - 20kg/sào.

1.5. Mật độ cấy: 40 - 45 khóm/m2, cấy 1 - 2 dảnh/khóm (Hàng x hàng: 20cm, cây x cây: 12 - 13cm).

1.6. Phân bón: Sử dụng phân Bio-plant & Pro-plant hoặc siêu phân bón NEB 26.

- Phân bón Bio-plant & Pro-plant: trong 1cc Bio-plant chứa 10 tỷ tế bào sinh vật được chia làm 4 nhóm: nhóm vi sinh vật (VSV) sản sinh ra Nitơ, nhóm VSV sản sinh ra phốt pho, nhóm VSV sản sinh ra Kali, nhóm VSV sản sinh ra các chất khác như: Mg, Ca, BoRon tồn tại trong đất ở dạng khó tan trở thành yếu tố mà cây trồng dễ hấp thụ.

- Phân bón NEB 26: Cung cấp vào đất các chất dinh dưỡng và các chất cần thiết khác như: OM, P2O5, K2O, Ca, Mg, Na, Cu, Fe, Zn, Mn, B, Mo tạo điều kiện cho sự phát triển về số lượng và tăng cường hoạt động của VSV đất.

1.7. Nước tưới: Sử dụng 3 - 4kg Polyme giữ ẩm siêu hấp thụ nước được tạo thành từ quá trình ghép acrylic vào tinh bột, có khả năng hấp thụ nước với tỷ lệ 1/400 (1kg Polyme hút 400 lít nước), đồng thời nó có tác dụng như là một dung tích hấp thu CEC nhằm giảm thiểu lượng bón mất đi do rửa trôi, bốc hơi và tích tụ xuống tầng đất sâu; thời gian tồn tại trong đất tối đa được 12 tháng, Polyme siêu thấp nước được trộn với cát và bón lót ngay từ đầu trước khi cấy.

1.8. Bảo vệ thực vật: Thường xuyên điều tra đồng ruộng, định kỳ 7 ngày một lần để xác định mật độ và tỷ lệ sâu bệnh gây hại. áp dụng phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp, chỉ phun thuốc hóa học khi sâu bệnh đến ngưỡng phòng trừ.

- Sâu cuốn lá nhỏ: Giai đoạn đẻ nhánh > 50con/m2; Giai đoạn đòng trỗ > 20 con/m2.

- Sâu đục thân > 0,3 ổ trứng/m2..

- Rầy nâu, rầy lưng trắng > 3.000 con/m2.

- Bệnh khô vằn từ 10% số dảnh bị bệnh trở lên sử dụng thuốc Validacin, Til-super.

- Bệnh đạo ôn, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn phòng bệnh là chính. Khi điều kiện thời tiết thích hợp cho bệnh phát triển có thể sử dụng các loại thuốc có hiệu lực cao để phòng trừ như: Stanler, Hỏa tiễn, Fujione, Hinosan.

1.9. Thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch:  Thu hoạch lúa khi lúa đạt độ chín khoảng 85  90%, áp dụng phương pháp phơi lâu để thay thế phương pháp phơi nhanh hiện nay.

2. CÂY LạC.

2.1. Thời vụ trồng: Kết thúc trong trước 25/9 dương lịch.

2.2. Xử lý giống và mật độ gieo.

2.2.1. Xử lý giống trước khi gieo.

- Đối với đất gieo lạc ẩm: Chọn hạt lạc không quá già, không quá non, không bị sâu bệnh, ngâm trong nước từ 10 - 12 giờ, sau đó ủ cho nứt mầm rồi đem gieo, không để mầm nhú dài.

- Đối với đất gieo lạc khô thì không xử lý.

2.2.2. Mật độ gieo: Mật độ 35 cây/m2 (hàng x hàng: 20cm, cây x cây: 14cm).

2.3. Làm đất, phủ rơm rạ, gieo hạt:

* Làm đất:

- Đất được cày 2-3 lần và sâu 25-30cm, cứ mỗi lần cày là 3 lượt bừa.

- Đất phải nhỏ, tơi, xốp và sạch cỏ dại.

- Luống lạc: rộng 1m, rãnh giữa hai luống rộng 20cm, luống có hình lưng rùa, mỗi luống rạch 4 hàng, xử lý đất trước khi trồng bằng vôi bột 10kg/sào.

* Gieo hạt:

- Đối với lạc phủ rơm rạ tiến hành theo các bước như sau:

+ Trong vụ Thu - Đông.

Bước 1: Sau khi lên luống, rạch hàng sâu 8-10cm.

Bước 2: Bón toàn bộ phân chuồng và phân vô cơ vào rãnh đã rạch, sau đó lấp phân để lại độ sâu 3-4cm.

Bước 3: Tiến hành gieo theo khoảng cách như trên sau khi đã lấp phân và chú ý phủ hạt phẳng mặt luống.

Bước 4:  Dùng thuốc diệt cỏ phun lên mặt luống.

Bước 5: Dùng cuốc gạt nhẹ đất 2 bên mép luống đã lên sẵn về phía rãnh.

Bước 6: Sau khi trồng lạc xong, tiến hành phủ rơm rạ trên mặt luống.

2.4. Chăm sóc.

2.4.1. Bón phân cho lạc

Sử dụng phân vi sinh Bio plant & Pro plant để ủ với phân chuồng và dùng để bón qua lá.

- Lượng phân bón/sào:

+ Phân chuồng: 400kg; Đạm Urê: 1 kg; Kali: 5 kg; Lân: 20 kg; Vôi bột: 20kg/sào; Bio-plant: 35cc; Pro-plant: 60cc.

- Bón lót: 400 kg PC + 20 kg Lân + 10 kg vôi bột + 20cc Bio-plant + 12 lít nước phun ướt đều mặt luống.

- Bón thúc:

+ Lần 1 (2-3 lá): 1kg Urê + phun 5cc Bio-plant + 20cc Pro-plant.

+ Lần 2 (6-7 lá): 5kg Kali + phun 5cc Bio-plant + 20cc Pro-plant.

+ Lần 3 (đâm tia hình thành củ): 10 kg vôi bột + 5cc Bio-plant + 20cc Pro-plant/12 lít nước phun đều mặt ruộng.

Tỉa dặm, xới xáo, làm cỏ:

- Khi lạc có 2 lá thật nên tỉa dặm để đảm bảo mật độ.

- Khi lạc có 3 - 5 lá thật: Nhổ cỏ, xới xáo đất, kết hợp bón thúc.

- Khi lạc có 9 lá thật, lạc bắt đầu ra hoa thì cuốc cỏ xới sâu 5 - 6 cm gần gốc.

- Khi lạc ra hoa rộ, bón 50% vôi còn lại và kết hợp vun gốc cho lạc.

Nước tưới: áp dụng màng phủ rơm rạ để giữ ẩm cho lạc, tạo điều kiện cho đất tơi xốp, thuận lợi cho việc đâm tia hình thành củ.

Phòng trừ sâu bệnh: Thường xuyên điều tra đồng ruộng, định kỳ 7 ngày một lần để xác định mật độ và tỷ lệ sâu bệnh gây hại. áp dụng phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp, chỉ phun thuốc hóa học khi sâu bệnh đến ngưỡng phòng trừ:

- Sâu xám: 5 con/m2

- Sâu khoang: 10 con/m2

- Rệp: 30% cây

- Rỉ sắt: 30% lá

2.5. Thu hoạch: Khi lạc có số củ già đạt 85 - 90% tổng số củ trên cây. Lạc sau khi nhổ bứt củ hoặc cắt cách gốc 10cm để cả chùm củ phơi và bứt dần. Sau đó phơi quả dưới nắng đến khi bóc hạt thấy tróc vỏ lụa (độ ẩm dưới 10%) là đủ tiêu chuẩn bảo quản, nên cần theo dõi để thu hoạch đúng thời vụ, tránh để lạc mọc mầm biến màu trong củ.

BT. CN. Đỗ Hằng

Các bài viết khác :
Các tin đã đưa ngày: