Mô hình chăn nuôi bò thịt theo hướng bán công nghiệp tại trang trại chăn nuôi tỉnh Vĩnh Phúc

28/04/2011

Sau hơn 3 năm triển khai Nghị quyết 10 của Tỉnh uỷ về chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo mô hình “6 cây, 3 con”, nông nghiệp Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều thành tích cao, trong đó chăn nuôi là một khâu đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Là địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển chăn nuôi một cách toàn diện. Đó là nguồn nguyên liệu tại chỗ để chế biến thức ăn gia súc như gạo, ngô, đậu tương, bột cá và sản phẩm thuỷ sản rất lớn và đa dạng. Đặc biệt, Vĩnh Phúc là địa phương nằm gần Hà Nội, Hà Tây, Phú Thọ có nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng. Chăn nuôi công nghiệp theo mô hình trang trại, gia trại đang phát triển nhanh, đạt lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với trồng trọt đã là động lực giúp chăn nuôi ngày càng phát triển.

Từ kết quả nghiên cứu của dự án: Xây dựng mô hình trồng trọt, chăn nuôi tại vùng đất dốc xã Hướng Đạo - Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, do Tiến sỹ Nguyễn Thế Trường, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc chủ trì và Trung tâm nghiên cứu đậu đỗ, Viện Khoa học kỹ thuật Việt Nam thực hiện năm 2001- 2002. Dự án đã tổ chức tập huấn và xây dựng một số mô hình ứng dụng để chuyển giao tiến bộ KH&CN về trồng trọt, chăn nuôi cho các hộ viên trong xã. Các mô hình đều được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao.

Với mô hình cải tạo đàn bò theo hướng Sind hoá (bò hướng thịt). Bò lai Sind có tầm vóc, trọng lượng và các chỉ số về thịt thương phẩm lớn hơn hẳn bò địa phương, thích nghi với điều kiện khí hậu và thời tiết Việt Nam. Tuy nhiên việc nuôi bò thịt lai Sind sau dự án này hộ nông dân vẫn chăn nuôi theo hướng chăn thả tự nhiên. Vì vậy những con bò lai Sind tại các gia đình không phát huy được các ưu thế của bò lai, dẫn đến thu nhập chưa cao.

Kinh nghiệm của các địa phương trong cả nước như Hà Tây, Quảng Ngãi, thành phố Hồ Chí Minh… cho thấy, nếu bò lai Sind sau khi ra đời được các gia đình chăm sóc theo hướng bán công nghiệp: Chọn giống bò lai Zebu (bò hướng thịt) trồng cỏ tạo thức ăn, nuôi nhốt trong chuồng, tiêm phòng dịch bệnh, vỗ béo theo đúng quy trình sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, đạt được các kết quả như dự án đã kết luận .

Từ những cơ sở trên Trung tâm ứng dụng TBKH&CN Vĩnh Phúc triển khai xây dựng mô hình chăn nuôi bò thịt theo hướng bán công nghiệp tại trang trại chăn nuôi  tỉnh Vĩnh Phúc. Trang trại thực hiện mô hình là vùng đồi gò thuộc làng Quế, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng diện tích là 2 ha, trong đó 1 ha để trồng cỏ thâm canh với 2 loại cỏ là cỏ VA06 và Cỏ Voi, còn lại là cây lâm nghiệp và làm bãi chăn thả tự do. Mô hình bao gồm từ: Xây dựng chuồng trại nuôi bò thịt, tuyển lựa và mua giống bò, trồng cây, cỏ làm thức ăn cho bò. Quy trình chăm sóc nuôi dưỡng và theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của bò. Giống bò được chọn những giống bò lai Sind có năng suất, phẩm chất tốt bò lai Sind, tổng số 25 con (Đực: 5, Cái: 20).

Mô hình nuôi cho thu sản phẩm trong nhiều năm, được thực hiện theo đúng tiến độ và có sự đầu tư tốt tập trung cho phát triển đàn bò thịt. Bước đầu đã xây dựng được 01 chuồng nuôi bò thịt 100m2, trồng được trên 10.000m2 cây, cỏ làm thức ăn nuôi. Xây dựng được quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, phòng chữa bệnh cho bò thịt.

Trung tâm đã tổ chức hội nghị đầu bờ tuyên truyền giới thiệu mô hình và kỹ thuật nuôi bò thịt cho 60 hộ dân trong tỉnh. Là nơi để bà con nông dân trong tỉnh tham quan học tập, rút kinh nghiệm trong nghề chăn nuôi bò thịt đồng thời phát triển việc chăn nuôi tại địa phương. Mô hình đã khẳng định sinh trưởng, phát triển tốt và có hiệu quả cao so với một số nghề chăn nuôi khác. Có được kết quả đó là nhờ sự học tập kinh nghiệm từ những địa phương đi trước như Hà Tây... và quyết tâm thực hiện mô hình chăn nuôi bò thịt của trang trại bò tại xã Hướng Đạo.

Trong thời gian tới Trung tâm tiếp tục tuyên truyền, mở rộng mô hình ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các xã trung du và miền núi, nơi có nguồn thức ăn phong phú và điều kiện địa hình thuận lợi.

Hương Giang

Các tin đã đưa ngày: