Đèn LED công nghệ chiếu sáng của tương lai

20/05/2014

Cán bộ Trung tâm Kỹ thuật và TKNL lắp đặt thử nghiệm bóng đèn LED tại Công ty CP Prime Đại Việt

Hiện nay, nhu cầu sử dụng năng lượng tại các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam đang ngày một tăng mạnh. Tiết kiệm năng lượng hay sử dụng năng lượng có hiệu quả đã được Đảng và Nhà nước rất quan tâm, cụ thể là Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được Quốc hội thông qua vào ngày 17/6/2010, tiếp đó Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 51/2011/QĐ-TTg về Quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện; trong đó đặc biệt quy định đối với các sản phẩm đèn tròn (đèn sợi đốt) - Từ ngày 01/01/2013, không được nhập khẩu, sản xuất và lưu thông loại đèn có công suất lớn hơn 60 W. Qua đó cho thấy việc tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng được Chính phủ rất quan tâm. Tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng khiến việc sử dụng năng lượng từ môi trường thấp hơn, phát thải thấp hơn. Do vậy nền kinh tế sẽ chịu chi phí thấp hơn, sức cạnh tranh cao hơn.

Theo thống kê của Bộ Công thương, trung bình mỗi tòa nhà lãng phí ít nhất 25% năng lượng cần thiết. Tiêu thụ năng lượng tòa nhà điển hình ở Việt Nam là: Khu vực làm lạnh chiếm 60%, chiếu sáng 18%, thiết bị 8%, điều hòa thông gió 5%, còn lại là các lĩnh vực khác. Vì vậy, cần phải có những giải pháp tiết kiệm năng lượng hợp lý, đây là cơ hội và cũng là thách thức của các nhà quản lý và đơn vị sử dụng năng lượng.

Với ưu điểm tiết kiệm điện, tuổi thọ cao, chất lượng chiếu sáng và độ trả màu tốt, bảo vệ môi trường, dễ dàng lắp đặt, sửa chữa và thi công…đèn LED đang được sử dụng ngày càng nhiều trong chiếu sáng công nghiệp, chiếu sáng công cộng và cả chiếu sáng gia đình.

Một bóng đèn LED công suất với công nghệ mới nhất có thể sản sinh ra lượng ánh sáng là 90 – 110 lumen/w và có thể lớn hơn thế nữa, tiếp theo đèn compact đạt 40-60 lumen/w, đèn sợi đốt chỉ đạt được khoảng 10-15 lumen/w. Điều đó có nghĩa hiệu suất phát quang của LED cao hơn hẳn, một bóng đèn LED có thể cung cấp lượng ánh sáng gấp rất nhiều so với một bóng đèn sợi đốt. Do đó, LED tiết kiệm khoảng 90% so với đèn sợi đốt và 50% điện năng tiêu thụ so với đèn compact. Bên cạnh đó, hệ thống tản nhiệt độc đáo còn giúp giảm công suất điều hòa nhiệt độ. Việc này đồng nghĩa người tiêu dùng tiết kiệm đến 2 lần khi sử dụng  thay các loại đèn khác.

Ánh sáng đèn LED có nhiệt độ màu 3000K và 5300K hoàn toàn phù hợp sử dụng cho mọi không gian chứ không riêng cho không gian gia đình. Ngoài ra, đèn LED không nhấp nháy trong quá trình thắp sáng, nên không gây hại cho mắt, các sản phẩm còn có biện pháp chống chói tối đa nhằm bảo vệ mắt. Điều quan trọng, sản phẩm của nó không chứa các chất độc hại (thủy ngân, chì, camium) và tia bức xạ nên sẽ an toàn hơn cho người sử dụng, đặc biệt là các em nhỏ.

Ngoài ra đèn LED còn có một số ưu điểm vượt trội như tuổi thọ của LED đạt khoảng 50.000 giờ, trong khi đó các loại đèn truyền thống khoảng 1.000 giờ và 8.000 giờ với đèn compact. Bên cạnh đó, độ suy giảm quang thông của đèn compact rất nhanh, còn đèn LED đảm bảo tuổi thọ 50.000 giờ theo tiêu chuẩn L70, tức là sau 50.000 giờ thì lượng quang thông còn lại là 70%. 

Việc thay thế đèn LED vô cùng đơn giản, đối với các loại đèn dùng các chuẩn đui E27, E40 thì có thể thay thế trực tiếp đèn LED. Đối với đèn dạng khác, cũng có nhiều sản phẩm đèn LED thay thế tùy thuộc vào yêu cầu của người sử dụng.

Do bóng LED sử dụng điện áp một chiều sau khi qua chỉnh lưu là 3-24V nên đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng, giảm nguy cơ cháy nổ và không gây nhức mỏi mắt do được tối thiểu hoá tia cực tím và bức xạ hồng ngoại, không nhấp nháy.

Là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Khoa học và công nghệ, trong năm 2013, Trung tâm kỹ thuật và Tiết kiệm năng lượng Vĩnh Phúc đã thực hiện nghiên cứu, lắp ráp thử nghiệm đèn LED tại Trung tâm, bước đầu đưa sản phẩm ra thị trường. Trong hai tháng 11 và 12 năm 2013 cán bộ Trung tâm đã lắp thử nghiệm tại một trang trại gà tại xã Thanh Vân và 2 hợp tác xã điện là Trung Nguyên và Tề Lỗ cho kết quả tốt, qua so sánh lượng điện năng tiêu thụ giảm đáng kể, chất lượng ánh sáng được đảm bảo. Tuy nhiên việc sản xuất thử nghiệm cho thấy giá thành của sản phẩm còn khá cao, mẫu mã chưa đa dạng so với các loại đèn thông thường khác. Hướng tới năm 2014, Trung tâm dự định sẽ phối hợp với một vài đơn vị sản xuất để sản suất đại trà với mong muốn hạ giá thành sản phẩm, tăng chất lượng và mẫu mã phù hợp với khả năng tiêu dùng của đa số nhân dân.

Mặc dù công nghệ LED và đèn LED vẫn còn khá mới mẻ, nhưng với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ như hiện nay ở nước ta, đèn LED sẽ dần trở thành nguồn sáng chiếm ưu thế, được ứng dụng rộng rãi trong các hoạt động chiếu sáng tại Việt Nam, góp phần đạt được những mục tiêu chung về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường cho đất nước. Công nghệ đèn LED đã được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển trên thế giới và mang lại lợi ích vô cùng to lớn, nhưng ở Việt Nam ứng dụng này còn khá hạn chế. Đặc biệt là đông đảo người tiêu dùng còn chưa nhận thức được về lợi ích của việc sử dụng đèn LED chiếu sáng. Cùng với sự phát triển của sản xuất, công nghệ, giá thành đèn LED sẽ ngày càng hạ hơn. Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu sử dụng đèn LED ngay từ hôm nay, vì lợi ích của bản thân và của cộng đồng.

Phạm Tuy

 

Các tin đã đưa ngày: