Trồng thử nghiệm cây đậu bắp tại Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ

10/12/2013

Mô hình trồng thử nghiệm đậu bắp tại Trung tâm Ứng dụng TB KH&CN
Nhằm mục đích tuyển chọn một số loại cây trồng có hiệu quả kinh tế và giá trị dinh dưỡng cao bổ sung vào cơ cấu giống cây cho ngành trồng trọt Vĩnh Phúc, đồng thời cung cấp thông tin cho người nông dân về các đối tượng cây trồng mới, tiếp theo các giống cây trồng mới đã được trồng thử nghiệm như: Ngô nếp Milky36, Bí đao chanh P675, Ngô nếp tím Fancy 111. Vừa qua Trung Tâm Ứng Dụng Tiến Bộ Khoa Học Công Nghệ Vĩnh Phúc tiếp tục tiến hành trồng thử nghiệm cây đậu bắp qua đó đánh giá tình hình sinh trưởng, khả năng thích ứng của cây khi di thực ra miền Bắc.
Đậu bắp tên khoa học là Hibiscus esculentus, họ Bông Malvaceae được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Nam. Đậu bắp được đánh giá là như một loại rau cao cấp ngon, bổ được chế biến sử dụng rất nhiều trong các nhà hàng, khách sạn.
Bên cạnh đó các nghiên cứu mới đây của Đại học Y Dược tp.Hồ Chí Minh cho thấy trong 100g quả đậu bắp có 660 UI vitamin A (13% nhu cầu hàng ngày), 0,2mg vitamin B1 (10%), vitamin C 21mg (35%), canxi 81mg(l0%), folacin 88mcg (44%), magiê 57mg (16%), thiamin 0,2mg (13%), ngoài ra còn có kali và mangan.
Sử sụng đậu bắp làm thức ăn khi vào hệ tiêu hóa chất nhầy và chất xơ của đậu bắp trở thành môi trường tốt cho những vi khuẩn có lợi, tác dụng này của đậu bắp có thể sánh với sữa chua (yaourt), giúp tổng hợp các vitamin nhóm B.
Đối với các bệnh tim mạch: chất nhầy của đậu bắp giữ cholesterol lại trong ruột, giúp cơ thể tái hấp thu nước, hấp thu những phân tử cholesterol vượt chỉ tiêu rồi bài thải theo phân ra ngoài, do đó giảm được cholesterol huyết. Những người cholesterol huyết cao, cao huyết áp, đau thắt ngực và các bệnh tim mạch khác nên ăn đậu bắp, vừa giảm cholesterol lại thông tiểu, rất thuận lợi cho bệnh cao huyết áp.
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Vân (Khoa Nội, Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền TW) những nghiên cứu gần đây cho thấy: cao lỏng được chế từ thân và lá cây đậu bắp có tác dụng hạ đường huyết. Với liều 10g - 40g/kg thể trọng có tác dụng hạ đường huyết. Liều có tác dụng hạ đường huyết ổn định nhất là 30g/kg thể trọng. Ở liều này, cao lỏng đậu bắp hạ đường huyết có ý nghĩa thống kê từ thời điểm 40 phút và kéo dài đến 90 phút. Sau 90 phút, đậu bắp làm hạ 47,34% nồng độ đường huyết so với nhóm đối chứng không điều trị. Qua so sánh với insulin, tác dụng của đậu bắp không mạnh bằng insulin, không gây hạ đột ngột như insulin nhưng ổn định hơn và không có nguy cơ gây tụt huyết áp xuống dưới mức bình thường…
Thực tế thấy có người ăn nhiều đậu bắp hàng ngày hoặc dùng thân, lá hoặc quả đậu bắp phơi khô rồi phối hợp với một số thảo dược như mướp đắng, lá ổi,… sắc uống để trị đái tháo đường rất tốt. Ngoài quả, cành non, thân, lá và rễ của đậu bắp cũng có thể dùng làm thuốc: giúp tiêu hóa tốt, chữa trị loét dạ dày, bảo vệ gan: dùng cành non của đậu bắp luộc ăn. Chữa ho, viêm họng: rễ và lá thái mỏng phơi khô ngày uống 10 - 16g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc pha. Ngoài ra, còn dùng súc miệng. Sốt cao, viêm đường tiểu, viêm họng: dùng lá, thân (hoặc thêm rễ) 40g, nấu lấy nước uống.
Với nhưng lợi ích nêu trên trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu khả năng phát triển của loại cây trồng này đồng thời đánh giá thông tin về nhu cầu của thị trường miền Bắc để đưa ra được những khuyến cáo hợp lý giúp cho người nông dân có những hướng đi mới trong phát triển cơ cấu giống cây trồng, phát triển kinh tế.
 Kim Liên
Các bài viết khác :
Các tin đã đưa ngày: