Cây xăng Mini - một loại dụng cụ bán lẻ xăng dầu không hợp pháp

24/12/2012

Th.S Phan Quang Vinh - Chi cục phó Chi cục TĐC Vĩnh Phúc

Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc xuất hiện nhiều các cây xăng mini kinh doanh xăng dầu. Cây xăng mini là một phương tiện đo dùng để bán lẻ xăng dầu của các cá nhân, phương tiện đo này rất thô sơ bao gồm: Bộ phận chứa xăng thường được làm từ vỏ bình gas hoặc được gia công bằng tôn, dung tích chứa khoảng 30 lít xăng, tiếp đến là bộ phận bơm xăng, gồm một dây cao su và một bơm đẩy tay để hút xăng từ bình chứa xăng đẩy lên bình thủy tinh đo lượng xăng có vạch chia. Các cây xăng mini không có nhãn hiệu hàng hóa vì vậy không biết cấp chính xác là bao nhiêu? không biết được nơi sản xuất và tính pháp lý của sản phẩm này. Gọi là cây xăng mini vì hình thức nhỏ, cấu trúc thô sơ và cách thức vận hành tương tự so với các cây xăng thông thường. Những cây xăng mini này đã được các hộ kinh doanh mua với giá từ 800.000 - 900.000đ/1 chiếc và loại xăng duy nhất được bày bán là xăng RON92.

Trên các trục đường đi về các vùng nông thôn nơi có ít cửa hàng xăng dầu thì xuất hiện rất nhiều các cây xăng mini. Chỉ riêng tuyến đường từ xã Kim Long (huyện Tam Đảo) qua xã Hướng Đạo (huyện Tam Dương) với chiều dài khoảng 10km nhưng có tới 13 cây xăng mini hoạt động. Nhiều khi những cửa hàng xăng dầu không hoạt động vì khi mất điện hoặc cột bơm nhiên liệu bị hỏng thì nhưng cây xăng mini này lại có mặt  để bán cho khách hàng. Theo Nghị định 84/2009/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, khi muốn kinh doanh xăng dầu một mặt hàng kinh doanh có điều kiện, các cá nhân, tổ chức trước tiên cần hoàn chỉnh một số loại giấy tờ bắt buộc như: giấy phép kinh doanh, điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy; chứng nhận kiểm định các phương tiện đo, giấy chứng nhận nghiệp vụ của nhân viên bán hàng, xác nhận tác động tới môi trường. Nhưng trên thực tế, các cây xăng mini tại Vĩnh Phúc không tuân thủ bất cứ một quy định nào nêu trên.

Như vậy sử dụng cây xăng mini trong kinh doanh xăng dầu không đảm bảo các quy định Nhà nước về đo lường, chất lượng, an toàn phòng chống cháy nổ và điều kiện kinh doanh xăng dầu:

Về đo lường cây xăng mini là một phương tiện đo lường dùng trong giao dịch mua bán giữa các cá nhân phải được phê duyệt mẫu và phải được kiểm định theo quy định tại Thông tư 11/2010/TT-BKHCN ngày 30 tháng 7 năm 2010 quy định về quản lý đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam. Hiện tại các cây xăng mini không có phê duyệt mẫu và cũng không được các cơ quan chức năng kiểm định, hiệu chuẩn. Về  cấp chính xác không được chỉ dẫn rõ ràng trên các cây xăng mini trong khi đó theo quy định về phương tiện đo kinh doanh xăng dầu yêu cầu cấp chính xác rất cao 0,05. Vì vậy cây xăng mini không đảm bảo yêu cầu về đo lường trong giao dịch mua bán xăng dầu. Sử dụng cây xăng mini để bán hàng là vi phạm các quy định về đo lường, dẫn đến sai số về đo lường làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người tiêu dùng.

Về chất lượng việc sử dụng cây xăng mini trong kinh doanh, kiểm tra cho thấy nguồn gốc xăng không rõ ràng, các cá nhân kinh doanh thường mua xăng ở các đại lý về để bán lẻ. Chất lượng xăng không được quản lý theo hệ thống phân phối dẫn đến tình trạng người tiêu dùng mua phải xăng kém chất lượng hoặc xăng có pha các tạp chất nguy hiểm cho động cơ ô tô, xe máy. Tại các cây xăng mini người mua thường băn khoăn về chất lượng vì màu xăng của những cây xăng mini này đậm hơn nhiều so với màu xanh nhạt của những cửa hàng xăng.

Việc sử dụng cây xăng mini trong kinh doanh bán lẻ xăng dầu chưa được sự cho phép của các cơ quan chức năng (giấy phép kinh doanh và các điều kiện kinh doanh). Hơn nữa giá bán được các cửa hàng đưa ra thường đắt hơn 3.000đ/1 lít so với giá quy định. Đây là mặt hàng Nhà nước quản lý giá nên việc bán với giá cao như vậy là vi phạm quy định của nhà nước về quản lý giá. Nhưng nguy hiểm hơn chính là khả năng cháy nổ tiềm ẩn rất lớn từ những cây xăng này. Vào những ngày trời nắng nóng, áp suất trong bình chứa xăng tăng, xăng tự động đùn lên bình thủy tinh và bốc hơi mắt thường cũng nhìn thấy rất dễ gây cháy nổ. Trong khi đó, các cây xăng mini này lại đặt ngay tại cửa hàng của gia đình xung quanh có người sinh sống nhưng không trang bị bình cứu hỏa hoặc các điều kiện để cứu hỏa. Vì vậy khi gây ra cháy nổ sẽ gây thiệt hại lớn đến tài sản và nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Trước những vấn đề trên Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Vĩnh Phúc phối hợp với Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Vĩnh Phúc làm việc với các cá nhân sử dụng cây xăng mini trên địa bàn tỉnh, tuyên truyền cho người dân biết các quy định Nhà nước về kinh doanh xăng dầu. Thông báo rộng rãi tới các cá nhân không được sử dụng cây xăng mini kinh doanh bán lẻ xăng dầu nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, góp phần chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh xăng dầu theo quy định của pháp luật.

P.Q.V

Các tin đã đưa ngày: