Hiệu quả từ mô hình trồng rau trong nhà lưới

24/12/2012

Một trong những biện pháp canh tác rau an toàn đang được áp dụng hiện nay đó là phương pháp trồng rau trong nhà lưới. Các mô hình nhà lưới trồng rau ở Vĩnh Phúc mới được các hộ nông dân học hỏi và làm thử nghiệm trong vài năm gần đây.

Xuất phát từ nhu cầu trên, cuối năm 2011, Phòng Kinh tế thành phố Vĩnh Yên được UBND tỉnh duyệt giao triển khai mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới bằng nguồn vốn sự nghiệp khoa học tỉnh, vốn đối ứng của thành phố và của hộ nông dân. Sau 5 tháng triển khai, mô hình đã tạo được bước đột phá mới trong việc đưa công nghệ tiên tiến vào sản xuất, giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác. Mô hình trồng rau trong nhà lưới được thực hiện tại hai xã xây dựng nông thôn mới là Thanh Trù và Định Trung với 02 mô hình trình diễn thuộc 02 hộ trên diện tích 360m2/ hộ. Mô hình được áp dụng theo quy trình sản xuất rau an toàn, có hệ thống che chắn bằng lưới, khung thép và hệ thống tưới phun Trong quá trình tham gia, các hộ nông dân đều được tập huấn theo phương pháp IPM, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau an toàn trên thực tế đồng ruộng.

Qua đánh giá kết quả thực hiện mô hình cho thấy, trồng rau trong nhà lưới ngăn ngừa được côn trùng phá hoại nên giảm được tối đa lượng thuốc trừ sâu sử dụng, sản phẩm rau an toàn hơn (trên cùng một diện tích nhưng sản lượng rau có thể tăng từ 3 đến 5% trong khi lượng thuốc trừ sâu giảm từ 2 - 3 lần phun); ưu điểm nổi bật của mô hình này là có thể tăng được số vòng quay thời vụ cho rau ăn lá (từ 5 lứa/năm lên 10 lứa/năm, năng suất tăng từ 15 tấn lên gần 30 tấn/1.000m2 và có thể trồng rau quanh năm, ngay cả vào mùa mưa vì đã có lưới che chắn làm giảm thiểu dập nát rau do mưa bão). Do diện tích nhỏ, người trồng rau tập trung đầu tư thâm canh, nên năng suất vẫn đảm bảo, thậm chí năng suất rau mùa mưa còn cao hơn so với trồng ngoài đồng ruộng. Trừ các khoản chi phí, mỗi sào hành thơm cho thu lãi khoảng 6 triệu đồng, cải bắp thu lãi 2,4 triệu đồng, su hào lãi 2 triệu đồng. Mô hình trồng rau trong nhà lưới đang được bà con nông dân ở hai xã trên hưởng ứng nhiệt tình và nhiều hộ mong muốn được tham gia mô hình.

Tuy nhiên, qua thực tế triển khai mô hình nhà lưới tại 2 đơn vị cho thấy, quy trình kỹ thuật canh tác rau trong nhà lưới chưa được nghiên cứu toàn diện, chủ yếu là áp dụng từ quy trình canh tác rau ngoài đồng. Vì vậy, vấn đề sâu bệnh phát sinh trong nhà lưới do quá trình canh tác liên tục, chưa được giải quyết hiệu quả. Quy mô diện tích nhà lưới chưa được xác định bao nhiêu là tối ưu cho phù hợp với hộ trồng rau. Đặc biệt, chưa có một đơn vị, doanh nghiệp nào đứng ra cung ứng khung nhà lưới cũng như vật liệu lưới che, vì vậy người dân vẫn phải tự làm theo yêu cầu kỹ thuật của Phòng Kinh tế. Thời gian tới, cần nghiên cứu sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh có phối trộn một số chế phẩm để hạn chế bệnh trên rau.

Sản xuất rau theo công nghệ cao là hướng đi đúng, tích cực, khả năng ứng dụng trên một vùng chuyên canh lớn, có sự đầu tư cao, khai thác các lợi thế tự nhiên và lao động, tạo ra một khối lượng hàng hóa chất lượng cao đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của những đối tượng phù hợp. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện có của tỉnh, khả năng đầu tư còn hạn chế, sản phẩm nông sản chủ yếu tiêu thụ tại chỗ, vì vậy theo các nhà khoa học, trước mắt, đối với các hộ nông dân, trồng rau an toàn trong nhà lưới đơn giản là hoàn toàn phù hợp với tình hình hiện nay.

Từ hiệu quả kinh tế trồng rau trong nhà lưới mang lại, nhiều hộ gia đình trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên cũng như nhiều hộ thuộc các vùng chuyên canh hoa màu ở các huyện như: Bình Xuyên, Vĩnh Tường... đang mở rộng diện tích trồng các loại rau chất lượng, giá trị kinh tế cao để tăng sức cạnh tranh và đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng rau sạch của người dân .

Thanh Niên

Các tin đã đưa ngày: