Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất dưa lê sạch tại vĩnh phúc

24/07/2012

Vụ hè thu 2011, Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc phối hợp với Công ty TNHH tư vấn dịch vụ khoa học nông nghiệp - Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội đã tiến hành xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất dưa lê sạch siêu ngọt. Mô hình bước đầu thu được một số kết quả đáng khích lệ, dần thay đổi tập quán sử dụng tràn lan các loại hóa chất bảo vệ thực vật   trên cây trồng nói chung và cây dưa lê nói riêng, tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng vào những sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dưa lê là loại cây trồng ngắn ngày, sinh khối lớn, luôn chịu sự tấn công của nhiều loại sâu bệnh và dịch hại, sau khoảng 50 ngày đã cho thu hoạch quả. Để đảm bảo năng suất, nhiều loại hóa chất bảo vệ thực vật được người dân sử dụng trong quá trình trồng loại cây này. Đã có rất nhiều ca ngộ độc cấp liên quan đến các loại hóa chất tồn dư trong quả, chính vì vậy, hiện nay, dưa lê được xếp vào một trong những nhóm nông sản có mức độ tồn dư hóa chất lớn nhất. Điều này gây nên tâm lý nghi ngại cho người sử dụng.

áp dụng quy trình quản lý cây trồng tổng hợp với các bước: trồng cây khỏe, sạch bệnh, quản lý dịch hại hợp lý, xử lý môi trường đất trước khi trồng, đảm bảo môi trường thông thoáng và giữ vệ sinh đồng ruộng, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã xây dựng thành công mô hình trồng dưa lê siêu sạch trong hệ thống nhà lưới đơn giản.

Kết quả giống dưa lê đưa vào trồng trong nhà lưới sinh trưởng, phát triển tốt, thân lá to, màu xanh, nhiều nhánh, dễ đậu quả. Vỏ quả màu xanh sáng, thịt quả dày, ăn giòn, ngon, đặc biệt là không bị sâu phá hại trên quả như giống dưa cùng loại trồng ngoài trời. Sau khi trồng 50 ngày bắt đầu cho thu hoạch, năng suất đạt 7,5 - 8,0 tạ/sào. Theo tính toán chung, toàn mô hình sẽ đạt trên 7 triệu đồng/sào, sau khi trừ chi phí còn lãi 6 triệu/sào, cho giá trị gấp 5 lần trồng lúa, gấp 3 lần so với trồng lạc. Mô hình đảm bảo sức khỏe của người lao động, thân thiện với môi trường, giảm chi phí về thuốc bảo vệ thực vật.

Sự thành công của mô hình đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt quy trình xử lý đất, hạt giống trước khi trồng và chế độ bón phân hợp lý; theo dõi chặt chẽ tình hình sinh trưởng của cây, giữ vệ sinh đồng ruộng, tạo mối quan hệ cân bằng giữa cây trồng và môi trường bên ngoài để giảm thiểu sự xâm lấn của dịch hại.

Đây sẽ là mô hình điểm để nhân rộng trên toàn tỉnh, góp phần hướng tới nền nông nghiệp sinh thái.

Thanh Minh

Các bài viết khác :
Các tin đã đưa ngày: