Trồng thành công giống cam cara cara trên vùng đất dốc của Tỉnh

04/05/2011

Cam Cara cara không hạt có xuất xứ từ vùng Valencia của Venezuela, du nhập qua Mỹ, sau đó đến úc. Lai tạo bằng phương pháp gây đột biến, chọn và duy trì các cá thể biến dị để có được cá thể ruột đỏ thẫm và đặt tên là Cara Cara Navel. Đây là giống cam có năng suất chất lượng hàng đầu thế giới, lần đầu có mặt tại Vĩnh Phúc, cho quả sau ba năm trồng. Đây là loại cam đỏ duy nhất trên thế giới cho phẩm màu lycopene có thể được dùng như là một chất chống gây bệnh ung thư phổi, bệnh suy tim và tập trung vào việc diệt các mô ung thư trong cơ thể con người, đồng thời nó còn cho chất carotenoid rất tốt cho việc kiêng ăn cân đối…

Vĩnh Phúc là một trong số ít các tỉnh trồng thành công giống cam quý trên tại Việt Nam. Giống cam Cara cara thích hợp với khí hậu ấm từ 23-29 0C, đất cát có độ sâu 1m và vùng đất chặt nơi có sự thoát nước tốt, độ PH từ 6-6,5. Quả tương đối to, không hạt, thu hoạch quanh năm, chiều cao cây trưởng thành khoảng 3-4m, đường kính tán trên dưới 4m, tuổi thọ của cây từ 40-50 năm. Cây cho thu hoạch lứa đầu khoảng 60-85 quả/cây. Quả cam có dạng hình cầu dài, rốn quả hơi lồi do có một quả phụ nhỏ bên trong đuôi quả, vỏ cam có màu vàng sáng, dễ bóc vỏ, dễ tách múi, hương vị dễ chịu, vị ngọt có hàm lượng acid ít hơn các giống cam nội địa, đặc biệt ruột và nước của nó có màu đỏ thẫm. Cam Cara cara ra hoa quả quanh năm, không tạo sức ép về thời vụ thu hoạch. Năng suất ở năm thứ tư sau khi trồng đạt 8 tấn/ha, với giá bán như hiện nay từ 50.000 - 70.000 đồng/kg sẽ cho thu nhập 160 triệu đồng/ha, từ năm thứ năm trở đi năng suất thu hoạch sẽ đạt 15-20 tấn/ha, cho thu nhập cao gấp 2-2,5 lần so với năm thứ tư.

Trước lợi ích về mặt kinh tế cũng như những tác dụng của cam Cara cara với sức khỏe con người, trong năm 2010, nhóm nghiên cứu  của Kỹ sư Nguyễn Thành Nam, Phòng Trồng trọt - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công giống cam mới này trên vùng đất dốc của tỉnh. Qua hơn ba tháng trồng thử nghiệm (từ tháng 9/2010) tại Trại thực nghiệm Kỹ thuật Rau hoa quả thuộc vùng đất dốc tụ xã Kim Long, Tam Dương và hộ ông Dương Văn Cát thuộc vùng đất đồi núi thôn Thắng Lợi, xã Đồng Thịnh, Sông Lô cho thấy, hiện nay, 300 cây cam Cara cara đang phát triển mạnh, đạt chiều cao trung bình của cây từ 60 - 62cm, (cao hơn giống cam đối chứng Valencia và cam sành từ 9-10cm, đường kính cây cam Cara cara là 1,2cm to hơn 0,1 - 0,2cm so với hai giống đối chứng). Bình quân mỗi cây có khoảng 3-4 cành cấp 1, có chiều cao là 13cm, đường kính cành là 0,5cm. Về tình hình sâu bệnh ở giai đoạn đầu của giống cam Cara cara chống chịu với sâu bệnh tốt, không kén đất, phù hợp với điều kiện tự nhiên khí hậu của tỉnh.

Từ những thành công bước đầu này sẽ tạo tiền đề cơ bản để có những nghiên cứu chuyên sâu nhằm mở rộng mô hình tại các trang trại trồng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh. Tạo điều kiện để người làm vườn Vĩnh Phúc tiếp cận với giống cam mới, từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho năng suất cao, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân ở khu vực nông thôn.

BT. Thanh Niên

Các bài viết khác :
Các tin đã đưa ngày: