Trường cao đẳng công nghiệp Phúc Yên (PCI ): 50 năm hình thành và phát triển trên con đường hội nhập

04/05/2011

CN. Đức Thọ

Trưởng phòng SHTT

Trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên (PCI) là cơ sở giáo dục Cao đẳng kỹ thuật và đào tạo trực thuộc Bộ Công Thương, được thành lập ngày 5/6/2006 trên cơ sở được hình thành và phát triển từ: Trường Trung cấp địa chất (ngày 15/10/1960); Trường Công nhân Kỹ thuật địa chất (ngày 17/6/1970); Trường Trung học Kỹ thuật Mỏ - Địa chất (ngày 12/11/1994); và Trường Trung học Công nghiệp III (ngày 20/6/1998). Qua 50 năm hình thành và phát triển, mặc dù trải qua nhiều khó khăn, thử thách, nhưng với sứ mạng và mục tiêu của mình qua từng thời kỳ lịch sử, tập thể lãnh đạo và cán bộ, giảng viên nhà trường đã không ngừng phấn đấu, từng bước vượt qua khó khăn để gặt hái được một số thành công đáng khích lệ trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo nghề, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Với tổng diện tích 17ha, hiện nay PCI đã hình thành và phát triển trên 3 cơ sở đào tạo: Cơ sở 1 tại Phường Trưng Nhị , thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; Cơ sở 2 tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội và Cơ sở 3 đang đầu tư xây dựng tại xã Nam Viêm, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Nhà trường đã trang bị cơ sở vật chất 48 phòng học lý thuyết; 10 phòng học chuyên môn và phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo cho các lĩnh vực khoa học cơ bản, kỹ thuật cơ sở và phòng học ngoại ngữ; 5 phòng máy vi tính với số lượng 250 máy; 2 hệ thống mạng LAN và ADSL được lắp đặt tại hai cơ sở cho tất cả các phòng ban; 2 thư viện điện tử cho phép kết nối và trao đổi trực tiếp qua Internet; 5 phòng thí nghiệm và thực hành điện, điện tử viễn thông; 5 phòng thực hành và thí nghiệm điện công nghiệp và tự động hoá; 2 phòng máy công nghệ cao, 14 xưởng thực tập tay nghề với đầy đủ trang thiết bị từ cơ bản đến hiện đại như: MIC, MAG, TIC, tiếp xúc và cắt plasma, động cơ, khoan, tiện có diện tích sử dụng khoảng 6.000m2; 2 khu thực tập khai thác mỏ và địa chất; 2 thư viện sách với diện tích 150 m2 có sức chứa trên 1 vạn đầu sách đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh, sinh viên. Kết hợp với khu làm việc, hội trường, ký túc xá, khu vui chơi giải trí, sân vận động bóng đá, sân bóng chuyền, nhà thi đấu đa năng đáp ứng đầy đủ điều kiện làm việc, giảng dạy, học tập và giải trí cho hơn 300 CB-GV-CNV và từ 6000-8000 HSSV.

Những năm qua, nhà trường luôn lấy chất lượng đào tạo và khả năng thích ứng với nền kinh tế thị trường làm phương châm tồn tại và phát triển. Với đội ngũ giảng viên trên 300 người không ngừng được nâng cao trình độ, 100% đạt trình độ đại học trở lên, trong đó 40% có trình độ sau đại học (thạc sỹ, tiến sỹ), cộng với đội ngũ giảng viên thỉnh giảng có học hàm, học vị cao và giàu kinh nghiệm đến từ các cơ sở đào tạo uy tín trong khu vực tham gia giảng dạy tại trường. Hàng năm, Nhà trường đã cung cấp các dịch vụ đào tạo đa ngành nghề, đa lĩnh vực cho hơn 6.000 học sinh - sinh viên ở 4 cấp trình độ khác nhau với các hình thức đào tạo liên thông (Trung cấp - Cao đẳng) và đào tạo vừa làm - vừa học (tại chức), tỷ lệ học sinh - sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm ngay đạt trên 95%. Các hệ đào tạo như:

- Hệ Cao đẳng, đào tạo các chuyên ngành: Tin học ứng dụng; Công nghệ Kỹ thuật Ô tô; Công nghệ Kỹ thuật Điện; Công nghệ Kỹ thuật Mỏ; Kế toán; Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí; Công nghệ Điện tử Viễn thông; Kỹ thuật Trắc địa; Công nghệ kỹ thuật Xây dựng; Mạng máy tính và truyền thông; Tài chính  Ngân hàng; Công nghệ tự động; Công nghệ hàn; Kỹ thuật địa chất (Địa chất Công trình  Địa kỹ thuật); Công nghệ kỹ thuật Điện tử;

- Hệ Trung cấp chuyên nghiệp, đào tạo các chuyên ngành: Địa chất thăm dò khoáng sản; Địa chất Thuỷ văn;  Công trình và Môi trường; Trắc địa  địa chính; Khai thác mỏ; Tin học; Điện tử; Điện Công nghiệp và Dân dụng; Chế tạo cơ khí; Sửa chữa khai thác thiết bị cơ khí (ô tô); Hạch toán kế toán; Bảo trì, sửa chữa thiết bị nhiệt, điều hoà không khí, máy lạnh; Kỹ thuật nhiệt; Quản trị kinh doanh;

- Hệ Trung cấp chuyên nghiệp, đào tạo các chuyên ngành: Địa chất thăm dò khoáng sản; Địa chất Thuỷ văn; Công trình và Môi trường; Trắc địa - Địa chính; Khai thác mỏ; Tin học; Điện tử; Điện Công nghiệp và Dân dụng; Chế tạo cơ khí; Sửa chữa khai thác thiết bị cơ khí (ô tô); Hạch toán kế toán; Bảo trì, sửa chữa thiết bị nhiệt, điều hoà không khí, máy lạnh; Kỹ thuật nhiệt; Quản trị kinh doanh;

- Hệ dạy nghề, đào tạo các chuyên ngành: Điện toán và máy vi tính; Sửa chữa điện công nghiệp; Sửa chữa điện tử dân dụng; Hàn; Nguội; Sửa chữa thiết bị công nghiệp; Sửa chữa động cơ ô tô - xe máy; Tiện; Vận hành máy xúc ủi; Khoan thăm dò; Sửa chữa và lắp đặt điện nước; Trắc địa; Khai thác hầm lò; Sửa chữa điện lạnh.

Với vị trí nằm gần các khu công nghiệp hiện đại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội, bằng mối quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp, sinh viên - học sinh của trường luôn có cơ hội thực hành tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ để tận mắt chứng kiến và thực hành với các công nghệ mới được ứng dụng trong sản xuất, các kỹ năng thực hành và môi trường làm việc hiện đại. Nhà trường quan tâm đến việc đào tạo theo yêu cầu và theo địa chỉ của các doanh nghiệp để giúp sinh viên, học sinh nâng cao kiến thức, kỹ năng, trình độ tay nghề và tiếp cận với công nghệ mới ngay tại nơi làm việc. Những năm qua, địa chỉ thân thiết và tin cậy được nhà trường hướng tới là: Công ty TNHH một thành viên Xuân Hoà (Thị trấn Xuân Hoà - Phúc Yên), Công ty TNHH An phát (KCN Khai Quang - Vĩnh Yên), và một số doanh nghiệp khác.

Với xu thế mở rộng cánh cửa nhìn ra thế giới để nhanh chóng tiếp cận tinh hoa văn hoá, khoa học - kỹ thuật của thế giới và của nhân loại, từng bước đáp ứng yêu cầu hội nhập. Lãnh đạo và tập thể nhà trường thường xuyên quan tâm đến công tác mở rộng quan hệ quốc tế trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Hiện nay, PCI đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều đối tác trên thế giới đến từ các quốc gia: Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Vương quốc Bỉ, Singapore, Cộng hoà Séc, Đài Loan  và có trên 10 dự án quốc tế đang hoạt động tại trường.

Trong nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, những năm qua, PCI có nhiều đóng góp trong công tác nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật và đã gặt hái được nhiều thành tích được UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Công Thương và một số cơ quan khác ở Trung ương ghi nhận, đánh giá cao. Các hoạt động nghiên cứu khoa học chủ yếu tập trung nghiên cứu và ứng dụng phục vụ cho đào tạo tại trường và áp dụng vào thực tế sản xuất. Trong 5 năm trở lại đây, nhiều đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ và bảo vệ môi trường của trường đã đạt giải thưởng cao và được áp dụng vào đời sống, sản xuất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và các vùng lân cận. Chính vì vậy, hàng năm Nhà trường luôn được Bộ Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc tin tưởng giao nhiệm vụ nghiên cứu các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ và cấp tỉnh, phục vụ cho công tác phát triển khoa học công nghệ tại địa phương và cho ngành Công  thương. Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ 1 - 2 và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 9 - 10, cán bộ, giảng viên nhà trường đã tích cực tham gia dự thi và đem về nhiều giải thưởng có giá trị, như giải nhất, nhì, ba của tỉnh và giải toàn quốc.

Trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, với xu thế hội nhập sâu rộng như hiện nay, để uy tín, thương hiệu của Trường được xã hội biết đến một cách rộng rãi, được nhà nước thừa nhận và bảo vệ. Nhà trường đã quan tâm đầu tư nghiên cứu, thiết kế biểu tượng riêng cho trường và tiến hành các thủ tục nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ngày 01/11/2007 cho nhóm 41 (Dịch vụ giáo dục đào tạo; thông tin về lĩnh vực giáo dục; dịch vụ về giáo dục giảng dạy; khảo thí giáo dục; tổ chức triển lãm giáo dục; xuất bản sách) và  được Cục Sở hữu trí tuệ thông báo cấp văn bằng bảo hộ ngày 30/09/2009.

Kể từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, học sinh - sinh viên của trường luôn được trang bị phổ cập về ngoại ngữ, tin học và các kiến thức bổ trợ cần thiết cho môi trường làm việc hiện đại như: giao tiếp, hành vi, ứng xử và lương tâm nghề nghiệp.

Để nâng cao chất lượng đời sống văn hoá và tinh thần cho học sinh, sinh viên, Nhà trường đã luôn quan tâm, tạo điều kiện tổ chức các hoạt động phong trào, cộng đồng lành mạnh, bổ ích, mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc như “Mùa hè tình nguyện’, “Hiến máu nhân đạo”, nhằm đóng góp sức trẻ vào công cuộc xây dựng một xã hội văn minh, cộng đồng nhân ái.

Kết quả của sự cống hiến, đóng góp không mệt mỏi trong suốt chặng đường 50 năm qua của các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, giảng viên nhà trường đã được đền đáp, khen thưởng xứng đáng qua sự ghi nhận của Nhà nước, Chính phủ và các Bộ, Ngành, UBND Tỉnh - Thành phố với 1 Huân chương Độc lập hạng Ba, 1 Huân chương Chiến công hạng Nhất, 1 Huân chương Chiến công hạng Ba, 12 Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì và hạng Ba và nhiều cờ thưởng, Bằng khen có ý nghĩa khác.

Mục tiêu phấn đấu của nhà trường là đến năm 2012-2013, Trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên sẽ được nâng cấp lên thành Trường Đại học và trở thành một trường thuộc vào nhóm các trường hàng đầu của hệ thống Đại học, Cao đẳng Việt Nam, có đủ uy tín và điều kiện để đào tạo có chất lượng và bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ cao đẳng kỹ thuật, kinh tế công nghiệp. Đồng thời đưa nhà trường trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học có hiệu quả, tương xứng với các Trường Cao đẳng và Đại học trong các nước khu vực ASEAN và trên thế giới.

Trên cơ sở sức mạnh của tri thức, bằng cách phát triển liên thông với cộng đồng các Trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài nước, liên kết với doanh nghiệp và các tổ chức xã hội. Hiệu trưởng nhà trường, thầy Vũ Văn Dũng tin rằng “Trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên sẽ góp phần đào tạo những trí thức mới của Việt Nam, chuyên nghiệp, tâm huyết, bản lĩnh và đủ khả năng hội nhập”... Đồng thời cũng kêu gọi toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường “Đồng tâm nhất trí bằng các công việc cụ thể, xây dựng Trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên thành một thương hiệu đào tạo mà xã hội luôn luôn nhắc tới như là một địa chỉ đào tạo nhân lực uy tín và tin cậy trên cả nước và quốc tế”.

 

(Nguồn: Thông tin Đào tạo Trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên)

Các tin đã đưa ngày: