Bí đao chanh ruột xanh P675 triển vọng cho người trồng bí Vĩnh Phúc

13/06/2013

Thời gian gần đây người dân trồng bí ở huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đang rất ngạc nhiên với một giống bí lạ lần đầu tiên xuất hiện trên những cánh đồng sản xuất bí truyền thống tại địa phương.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thuyết, cán bộ phát triển nông nghiệp và nông thôn xã Quất Lưu cho biết: giống bí lạ mà người dân địa phương trong thời qua đang rất quan tâm chính là giống bí đao chanh P675, với sự hướng dẫn kỹ thuật của các cán bộ Trung tâm ứng dụng Tiến bộ Khoa học Công nghệ Vĩnh Phúc, những hộ nông dân tham gia mô hình đã tiến hành trồng thử nghiệm giống bí đao mới song song với giống bí truyền thống tại địa phương trên cùng một cánh đồng. Kết quả cho thấy: giống bí mới có khả năng chịu hạn, chịu sâu bệnh đặc biệt với bọ trĩ và phấn trắng tốt, thời gian bắt đầu thu hoạch quả sớm hơn 15 - 18 ngày so với giống truyền thống, vị trí ra quả đầu tiên thấp, quả nhiều, thời gian thu hoạch kéo dài, năng suất đạt 1,4 - 1,7 tấn/sào.

Theo các hộ dân trồng bí cho biết: P675 là một giống bí ăn tươi rất ngon, dễ tiêu thụ, được người tiêu dùng ưa chuộng hơn giống bí cũ do quả nhỏ, khối lượng vừa phải 0,8 - 1kg/quả, phù hợp với bữa ăn của nhiều gia đình, đặc ruột, ít hạt, mùi thơm  đặc trưng và khi chế biến từ sáng đến chiều món ăn sẽ không bị chua như giống bí sặt truyền thống. Giá bán trên thị trường hiện nay dao động khoảng từ 8.000đ/kg đến 12.000đồng/kg trong khi bí xanh truyền thống chỉ có giá 6.000/kg đến 7.000 đồng/kg.

Nói chuyện với người dân địa phương, ông Đào Đức Tiến - Trưởng Đại diện khu vực phía Bắc của Công ty giống cây trồng Chánh Nông, đơn vị trực tiếp phân phối sản phẩm cho biết: giống bí đao chanh P675, là giống bí lai F1 được trồng rất phổ biến ở các tỉnh phía Nam, nhưng đây là lần đầu tiên công ty đưa ra trồng thử nghiệm ở các tỉnh phía Bắc và với những kết quả đạt đã được của mô hình, sự đón nhận của người trồng bí ở địa phương trong thời gian tới công ty sẽ mở rộng diện tích sản xuất và cung ứng giống rộng rãi cho bà con nông dân.

Kim Liên

Các tin đã đưa ngày: